Mới 61 tuổi, đã có hơn 40 năm lo cho người nghèo

27/08/2018 09:37 GMT+7

Ở tuổi 61, ông Huỳnh Văn Dũng (ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, H.Chợ Mới, An Giang) đã có hơn 40 năm làm từ thiện với mong muốn được giúp đỡ người nghèo bằng chính khả năng của mình.

Ông Dũng kể năm ông 17 tuổi, lũ lụt nặng nề, nhiều gia đình thiếu gạo ăn. Trước hoàn cảnh đó, ông trồng được 1 công bắp cải đem đổi lấy lúa rồi xay gạo phát không cho người nghèo. Từ đó, ông tâm nguyện sẽ trích ra một phần lợi nhuận sau mỗi vụ mùa để giúp đỡ bà con nghèo và những người không nơi nương tựa.
Người dân xã Long Kiến thường gọi ông là “Dũng rau”, “Dũng đồng hồ”, bởi trước kia ông chuyên trồng rau, sau đó làm thợ sửa đồng hồ để có tiền làm từ thiện. Nhờ lao động cần cù, vợ chồng ông Dũng tích lũy vốn mua được 100 công đất ruộng, nay tăng lên 150 công. Với tấm lòng thương người như thể thương thân, ngay từ lúc chưa lập gia đình, ông Dũng đã hết lòng chăm lo cho người nghèo khổ, cô đơn, tật nguyền. Hơn 40 năm qua, từ xây cầu, đắp đường, cất nhà tình thương, tặng gạo, phát cháo miễn phí… việc nào cũng có sự góp mặt của ông.
Đầu tiên ông tham gia phát thuốc đông y gia truyền cho người bệnh. Những năm mùa màng thất bát, nhiều gia đình thiếu gạo ăn, ông đã xay trên 1.000 giạ lúa, phát gạo cho người nghèo ở địa phương tổng cộng 6 lần. Ngoài phát gạo, ông còn mua tập vở cho học sinh nghèo, hỗ trợ chi phí cho người nghèo nằm bệnh viện. Việc làm có ý nghĩa nhất là ông tự bỏ tiền túi tu sửa, rải đá những con đường nông thôn. Lúc đầu ông xung phong đi đầu, nhiều bà con thấy vậy cùng nhau chung sức chung lòng, người góp tiền, kẻ khuân vác, người lo cơm nước…; không bao lâu con đường dài hàng chục cây số đã hoàn thành.
Từ nhiều năm nay, ông Dũng và các nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng trên 100 ngôi nhà tình thương tặng người nghèo, mỗi căn trị giá khoảng 50 triệu đồng. Vào những dịp tết, ông còn mua quà tặng cho những gia đình nghèo. Để cho người dân và con em đi lại dễ dàng, nhiều năm nay ông đã bắc hàng chục cây cầu ván, cầu cây và cầu bê tông. Đầu năm 2018, ông cùng các nhà hảo tâm quyên góp xây một cây câu bê tông kiên cố, đặt tên là cầu Dân Tự Lập với kinh phí 250 triệu đồng.
Mới đây, ông đã tự nguyện hiến 3.445 m2 đất nhà tại ấp Long An, xã Long Kiến (trị giá gần 350 triệu đồng) cho UBND xã xây dựng nghĩa trang, lấy tên là “Nghĩa trang nhân dân xã Long Kiến”. Được biết, giá đất hiện nay là 100 triệu đồng/công (1.000 m2), nhưng ông sẵn sàng vì lợi ích cộng đồng. Ông bộc bạch: “Hơn nửa đời người, tôi đã dốc lòng chăm lo cho người sống, bây giờ đến lượt lo cho người chết. Đây chính là ước nguyện cuối đời của tôi”. Ông cũng thường chia sẻ với bạn bè: “Mỗi lần mình giúp đỡ được ai, làm được việc gì có ích cho xã hội, trong lòng mình cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc”.
Việc xây dựng nghĩa trang là tâm nguyện của ông Dũng, cũng là nguyện vọng của Đảng bộ và chính quyền xã Long Kiến bởi đây là công trình phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới văn minh, sạch đẹp. Ông Trần Như Hiền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Long Kiến, cho biết nhân dân xã Long Kiến rất cảm kích tấm lòng thiện nguyện và công sức của ông Huỳnh Văn Dũng trong việc hiến đất xây dựng nghĩa trang.
Từ tinh thần lao động cần cù và lòng nhân ái cao cả, gia đình ông Dũng được công nhận là “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh An Giang về thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; thi đua dân vận khéo và thành tích về xây dựng nông thôn mới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.