'Mời chào thì lãnh đạo cam kết tạo điều kiện, đầu tư lại gặp nhiều rào cản'

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
13/05/2022 17:14 GMT+7

Đó là nhận xét của Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam.

Ngày 13.5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề: Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển.

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, lãnh đạo 11 tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên cùng các đơn vị của Hàn Quốc tham gia hội nghị

hoàng trọng

Tham dự hội nghị có khoảng 400 đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, lãnh đạo 11 tỉnh khu vực duyên hải miền Trung - Tây nguyên, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc…

Theo thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Việt Nam đã chuyển từ chỉ đơn thuần “thu hút” vốn FDI sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng và cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị

“Việt Nam có sự chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án: thứ nhất, thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; thứ hai, có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thứ ba, thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu

hoàng trọng

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng Khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển, nhất là trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao… Ông hy vọng sau hội nghị này sẽ có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng, coi các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ - Tây nguyên nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng là điểm đến quan trọng; tạo ra một khí thế mới, động lực mới để cùng nhau phát triển bền vững.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định đây là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới và mong sẽ có thêm các hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc được tổ chức tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

hoàng trọng


Phiên thảo luận hợp tác giữa các địa phương khu vực Tây nguyên và đối tác Hàn Quốc

hoàng trọng

Ông Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM), cho rằng, khi chào mời nhà đầu tư, lãnh đạo các tỉnh, thành cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể nhưng thực tế khi doanh nghiệp đầu tư vào địa phương thì gặp rất nhiều rào cản do các quy định. Vì vậy, bên cạnh tuyên bố mạnh mẽ, lãnh đạo các tỉnh, thành nên điều chỉnh chính sách thực tế, giải quyết các rào cản về thủ tục hành chính… để tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để thu hút các nhà đầu tư.

Phiên thảo luận hợp tác giữa các địa phương khu vực Nam Trung bộ và đối tác Hàn Quốc

hoàng trọng

Ông Kwon Ki-man, Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM nói thẳng : Để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các tỉnh Nam Trung bộ cần giải quyết 2 vấn đề. Trước nhất là thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào. Thứ 2 là dành sự quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đầu tư tại địa phương.

Có nhiều lĩnh vực để 2 bên hợp tác

Phát biểu kết luận Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 tại Bình Định, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng mối quan hệ đầu tư thương mại và kinh doanh giữa Hàn Quốc với các tỉnh Nam Trung bộ - Tây nguyên còn khiêm tốn so với tiềm năng. Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư, giao lưu và hợp tác giữa 2 bên.

Qua các phiên thảo luận cho thấy quyết tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành khi kêu gọi đầu tư và các ý kiến tâm huyết, bài bản của các nhà đầu tư, đơn vị đến từ Hàn Quốc để tăng cường mối quan hệ giữa 2 bên.

“Chúng ta đã xác định được các lĩnh vực mà 2 bên có thể tăng cường hợp tác với nhau như: du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, vấn đề xử lý rác thải thành năng lượng, y tế…”, thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.