Mỗi năm cả nước phát hiện hơn 100 bệnh nhi ung thư mắt

05/12/2023 07:05 GMT+7

Bệnh viện (BV) Mắt T.Ư (Hà Nội) đã chính thức khai trương Đơn vị Ung bướu mắt.

PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, phụ trách, điều hành BV Mắt T.Ư, cho biết dự phòng phát hiện sớm ung thư võng mạc mắt ở VN hầu như chưa được quan tâm đúng mức, trong khi đây là bệnh có tính chất bẩm sinh, gia đình và di truyền.

Mỗi năm cả nước phát hiện hơn 100 bệnh nhi ung thư mắt - Ảnh 1.

Bệnh nhi ung thư mắt được điều trị tại BV Mắt T.Ư

Liên Châu

Vì thế, việc thành lập Đơn vị Ung bướu mắt và u nguyên bào võng mạc là thật sự cần thiết, giúp nâng cao và phát triển các phương pháp điều trị bảo tồn nhãn cầu, bảo tồn thị lực tốt nhất.

Theo TS-BS Phạm Thị Minh Châu, Phó trưởng khoa Mắt trẻ em, BV Mắt T.Ư, mỗi năm cả nước phát hiện hơn 100 bệnh nhi ung thư mắt, chủ yếu là ung thư võng mạc, u màng bồ đào, u mống mắt… Nếu không được điều trị sớm, các bệnh nhân sẽ phải bỏ mắt. 

Tại BV Mắt T.Ư, mỗi năm có khoảng 40 - 50 ca mắc mới ung thư võng mạc, số lượng bệnh nhân tăng dần theo năm. Trẻ mắc bệnh thường có biểu hiện: mắt lác, ánh đồng tử trắng, giảm hoặc mất thị lực. Nặng hơn có thể có triệu chứng giả viêm như viêm màng bồ đào, viêm nội nhãn hoặc viêm tổ chức hốc mắt. Các gia đình cần cho con đi khám sớm nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ, có trẻ biểu hiện bệnh xuất hiện từ 1 tháng tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.