Mỗi ngày có hàng trăm tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

23/11/2022 15:49 GMT+7

Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) thống kê đến ngày 22.11 đã có trên 22.797 tấn sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc .

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay 23.11, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết từ ngày 19.9 (ngày có xe sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc) đến nay, xuất khẩu sầu riêng sang thị trường tỉ dân này rất thuận lợi. Đều đặn mỗi ngày, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công hàng trăm tấn sầu riêng.

Mỗi ngày ở Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) có hàng trăm tấn sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc

Phan Hậu

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), ngày thấp nhất có hơn 10 xe, ngày cao điểm nhất (14.11) có hơn 60 xe sầu riêng xuất sang Trung Quốc.

“Thống kê của chúng tôi đến ngày 22.11, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu được 22.797 tấn sầu riêng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đều tuân thủ rất nghiêm túc các quy định trong nghị định thư xuất khẩu sầu riêng nên không có lô hàng nào phải trả về", bà Hà nói.

Thông tin từ các doanh nghiệp, ngoài đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... trái sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc còn phải được lựa chọn khắt khe, có dáng tròn, đồng đều về trọng lượng và đang ở độ “chín già”.

Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc được lựa chọn rất khắt khe, đồng đều về khối lượng

Phan Hậu

Còn theo Cục Bảo vệ thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Diện tích được cấp mã số vùng trồng hiện nay chỉ có gần 3.000 ha, trong khi đó tổng diện tích trồng sầu riêng trên cả nước lên đến hơn 90.000 ha, sản lượng dự kiến hàng năm trên 1,3 triệu tấn.

Theo Bộ Công thương, để hỗ trợ cho các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, đặc biệt là sầu riêng, dự kiến ngày 16.12, Bộ Công thương sẽ phối hợp với một tổ chức quốc tế tổ chức hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, trái cây tươi Việt Nam và nâng cao năng lực xuất khẩu và giao thương với doanh nghiệp Trung Quốc. Hội thảo này sẽ được tổ chức tại TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.