Mỗi ngày, hàng trăm tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đều đặn mỗi ngày, các doanh nghiệp VN xuất khẩu thành công hàng trăm tấn sầu riêng sang Trung Quốc.

Trả lời Thanh Niên chiều 23.11, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết từ ngày 19.9 (ngày có xe sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc) đến nay, xuất khẩu sầu riêng sang thị trường tỉ dân này rất thuận lợi. Đều đặn mỗi ngày, các doanh nghiệp VN xuất khẩu thành công hàng trăm tấn sầu riêng.

Mỗi ngày, hàng trăm tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc  - ảnh 1

Sầu riêng Dona ở Đắk Lắk

ttb

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), ngày thấp nhất có hơn 10 xe, ngày cao điểm nhất (14.11) có hơn 60 xe sầu riêng xuất sang Trung Quốc.

“Thống kê của chúng tôi đến ngày 22.11, các doanh nghiệp VN đã xuất khẩu được 22.797 tấn sầu riêng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đều tuân thủ rất nghiêm túc các quy định trong nghị định thư xuất khẩu sầu riêng nên không có lô hàng nào phải trả về”, bà Hà nói.

Còn theo Cục Bảo vệ thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Diện tích được cấp mã số vùng trồng hiện nay chỉ có gần 3.000 ha, trong khi tổng diện tích trồng sầu riêng trên cả nước lên đến hơn 90.000 ha, sản lượng dự kiến hằng năm trên 1,3 triệu tấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm