Moldova 'hoang mang' vì động thái ở vùng ly khai thân Nga

Moldova 'hoang mang' vì động thái ở vùng ly khai thân Nga

24/01/2024 06:43 GMT+7

Ông Vadim Krasnoselsky, lãnh đạo khu vực ly khai Transnistria của Moldova, kêu gọi bộ máy an ninh duy trì “mức độ sẵn sàng quân sự cao” và tổ chức tập trận thường xuyên cho mục đích đó.

Phát biểu trên một đài phát thanh ngày 22.1, ông Krasnoselsky cho biết cơ quan an ninh và cơ quan phòng vệ của lãnh thổ này “được chỉ thị thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận và tăng cường an ninh ở biên giới thông qua các phương tiện kỹ thuật hiện đại”, theo Reuters.

Theo ông, các cơ quan chủ chốt khác cũng được yêu cầu “tăng cường tính chủ động” trong việc chống lại các mối đe dọa quân sự cũng như các hoạt động khủng bố và cực đoan. “Đây là nhiệm vụ của ngày hôm nay, ngay lúc này”, ông Krasnoselsky nói.

Transnistria đã tuyên bố ly khai trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1991 và tiến hành một cuộc chiến chống lại quốc gia mới độc lập Moldova.

Trong hơn 3 thập niên, lãnh thổ nằm ở rìa phía đông Moldova và giáp Ukraine hầu như không có biến động lớn, với khoảng 2.000 “lính gìn giữ hòa bình” Nga vẫn đồn trú tại khu vực.

Moldova 'hoang mang' vì động thái ở vùng ly khai thân Nga- Ảnh 1.

Tiraspol là thành phố lớn thứ hai của Moldova và là đô thị chính của Transnistria

PIXSELL

Song căng thẳng đã gia tăng kể từ khi chính phủ Moldova áp dụng thuế đối với hàng xuất nhập khẩu vào đầu năm 2024, trong nỗ lực nhằm gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Vốn phụ thuộc vào hỗ trợ từ Moscow, Transnistria cho rằng việc áp thuế như vậy gây tổn hại cho các doanh nghiệp của họ và ông Krasnoselsky lên án đây là “thuế má thời trung cổ”.

Cục Tái hòa nhập Moldova, cơ quan giám sát các cuộc đàm phán với Transnistria, cho biết những lời lẽ của ông Krasnoselsky đã gây hoang mang.

“Cơ sở cho các tín hiệu báo động ở Tiraspol là không rõ ràng... Chúng tôi thấy là những tín hiệu này hoàn toàn chỉ tồn tại trong môi trường ảo”, cơ quan trên cho biết, đề cập đến đô thị chính ở Transnistria.

Tổng thống Moldova Maia Sandu, một người thân châu Âu, đã lên án việc Nga đưa quân sang Ukraine và cáo buộc Moscow âm mưu lật đổ bà. Ngược lại, Moscow cáo buộc bà Sandu gieo rắc tư tưởng bài Nga ở Moldova.

Trong khi đó, Transnistria cáo buộc Ukraine âm mưu sát hại các lãnh đạo của mình và cáo buộc Moldova huấn luyện các binh sĩ Ukraine.

Một quan chức cấp cao của Moldova tuần trước cho biết vòng đàm phán không định kỳ mới nhất với Transnistria, tập trung vào chính sách thuế mới, đã gặp nhiều “khó khăn”.

Một cuộc biểu tình phản đối việc áp thuế dự kiến diễn ra trong tuần này ở Tiraspol. Các cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra dọc theo ranh giới ngăn cách Transnistria với phần còn lại của Moldova.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.