|
Những trường hợp có biểu hiện thường gặp như: người dễ mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, da khô, giọng nói không mạnh mẽ, hơi thở gấp, cả chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng trục trặc thì có thể dùng một trong số những món dưới đây:
- Nguyên liệu gồm: 100 gr thịt heo nạc, 15 gr vị thuốc hoàng kỳ, 10 gr đẳng sâm. Chế biến: thịt nạc rửa sạch, cắt miếng vừa dùng, rồi cùng các nguyên liệu (đã rửa sạch) cho vào nồi, nêm nếm gia vị, hầm đến chín mềm. Dùng cả cái lẫn nước. Món ăn này bồi bổ khí huyết rất tốt.
- Nguyên liệu gồm: con cá chép tươi khoảng 1 kg, một ít tỏi, gia vị. Chế biến: cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, nêm nếm gia vị vừa dùng, đem hấp cách thủy đến chín. Cứ 2 ngày ăn một lần như vậy, làm liền trong 2 tuần. Món này rất bổ đối với người suy nhược cơ thể, mệt mỏi.
- Nguyên liệu gồm: 15 gr kỷ tử, 7 trái táo tàu, 2 cái trứng gà. Chế biến: rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi nấu chín, riêng trứng luộc chín rồi bóc bỏ vỏ, lấy phần ruột cho vào nồi có kỷ tử và táo. Nấu thêm mươi phút nữa, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng cả nước lẫn phần cái. Ngày dùng một lần như vậy, liền suốt tuần. Món này có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết tăng lực cho cơ thể.
- Nguyên liệu gồm: 100 gr thịt dê, một ít gừng tươi, một ít đậu phụ, dầu ăn, gia vị. Chế biến: thịt dê rửa sạch, xào sơ qua, gừng tươi thái nhỏ cho vào nồi có thịt dê, nêm nếm gia vị, cho tiếp đậu phụ vào nấu tiếp 15 phút. Dùng cả nước lẫn cái, ngày dùng một lần, liền suốt tuần. Món này có công dụng bổ huyết, giúp cơ thể cường tráng.
- Nguyên liệu gồm: nhộng tươi 40 gr, đem xào với dầu vừng, nêm nếm gia vị. Ngày dùng một lượng như vậy, liền một tuần sẽ giúp cơ thể cường tráng, khí huyết sung mãn.
- Nguyên liệu gồm: chim cút 2 con, 100 gr gạo nếp, cùng hành lá, mè đen 50 gr. Chế biến: chim cút làm sạch, bỏ nội tạng, xào sơ qua rồi đem nấu cháo với gạo nếp, mè đen, nêm nếm gia vị, hành... Ngày dùng một lần, liền suốt tuần. Món ăn này giúp cơ thể khỏe mạnh, điều hòa khí huyết.
- Nguyên liệu gồm: 200 - 250 gr thịt gà ta, 15 gr long nhãn, 15 gr đương quy, 15 gr kỷ tử. Chế biến: rửa sạch các nguyên liệu, cho vào thố cùng gia vị rồi chưng cách thủy đến chín mềm. Ngày dùng một lần, liền trong một tuần rất tốt cho những người suy nhược, thể lực yếu.
- Nguyên liệu gồm: táo tàu 10 gr, đẳng sâm 20 gr cùng một lượng nước vừa đủ. Cả hai cho vào nồi nấu đến chín mềm, dùng nước này thay cho nước uống trong ngày. Những người tỳ vị hư hàn (lạnh), tay chân không có lực, chán ăn... dùng nước này rất tốt.
- Có thể dùng linh chi 10 gr, nhân sâm 10 gr, tam thất 10 gr đem tán bột trộn với mật ong rừng; ngày dùng 3 lần, mỗi lần một muỗng canh đem pha với nước sôi để uống. Những người cơ thể suy nhược, chán ăn, tiêu hóa không tốt thì dùng nước này thích hợp.
Lương y Hoài Vũ
>> Cá, thịt cải thiện sức khỏe người già
>> Thực phẩm cải thiện sức khỏe tình dục ở nam giới
>> Cải thiện sức khỏe ở bà mẹ trẻ
>> Mẹo mát xa cải thiện sức khỏe ở trẻ sơ sinh
Bình luận (0)