Món ăn hot trend gỏi gà măng cụt có làm 'tận diệt' măng cụt chín cây?

18/05/2023 15:10 GMT+7

Món gỏi gà măng cụt đột nhiên trở thành món ăn lạ thu hút sự chú ý của nhiều người trong thời gian gần đây. Nhiều ý kiến lo ngại việc thu mua tiêu thụ măng cụt xanh quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến lượng măng cụt chín và giá bán tăng cao.

Đứt hàng 

Món ăn hot trend gỏi gà măng cụt có làm "tận diệt" măng cụt chín cây? - Ảnh 1.

"Hot trend" gỏi gà măng cụt khiến nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh tăng mạnh, đôi lúc đứt hàng cung cấp

MAI VỌNG

Khoảng 1 tháng trở lại đây, chị Phạm Đoan Trang, một chủ shop bán thực phẩm online ngụ tại xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn (TP.HCM) tất bật hơn trước bởi món gỏi gà măng cụt bán chạy hơn, khách đặt nhiều hơn. Chị Trang chia sẻ: "Em bán món này khá lâu rồi, trước đây mỗi ngày khách đặt thường xuyên 7 - 8 phần/ngày. Nhưng từ khi món ăn trở thành 'trend' thì nhiều người đặt mua hơn. Ví dụ, hôm nay 18.5, khách đặt đến 12 phần, trong đó có nhiều khách đặt đến 2 phần ăn, đến cuối tuần thì lượng khách đặt nhiều hơn. Hôm qua, người ta mua măng cụt xanh nhiều quá nên shop em đứt hàng, phải nghỉ 1 ngày mới nhập nguyên liệu về được". 

Anh Bùi Hoàng Ân, nhân viên giao hàng thực phẩm cũng cho biết, lượng đơn hàng nhận được trong thời gian gần đây tăng khá cao. "Có khi đơn hàng shop giao tôi không chạy kịp, phải share (chia) bớt cho người quen chạy giùm". 

Một số thương lái thu mua măng cụt cho biết: Hiện lượng măng cụt xanh cung cấp cho các cửa hàng kinh doanh món gỏi gà măng cụt thường từ vùng miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương... Còn măng cụt chín cây chủ yếu thu mua từ miền Tây như Cần Thơ, Vĩnh Long... Vì vậy, sản lượng cũng khá hạn chế, mấy hôm nay khách hỏi mua nhiều nên thường đứt hàng. 

Giá bán măng cụt xanh lợi hơn nhiều so với măng cụt chín: Trái sống còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, tách vỏ dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi đó, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo một số chủ vườn tại Bình Dương, cây măng cụt phía trên mỗi trái sẽ ra một cặp lá hàng năm, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín sẽ tự rơi cuống. Do vậy, nếu hái trái xanh thì mùa vụ sau chắc chắn sản lượng ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do vậy, nhiều chủ vườn không chấp nhận bán trái xanh.

Măng cụt lợi nhuận không thua gì sầu riêng 

Món ăn hot trend gỏi gà măng cụt có làm "tận diệt" măng cụt chín cây? - Ảnh 2.

Trồng măng cụt cho lợi nhuận cao không thua kém sầu riêng

ĐINH ĐANG

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Ban quản lý phụ trách ngành hàng trái cây chợ đầu mối Bình Điền, chia sẻ: "Nếu nói về 'trend' gỏi gà măng cụt làm ảnh hưởng đến sản lượng măng cụt chín là điều không tưởng. Vì thực chất khi đến mùa măng cụt thì trái chín rất nhiều, lượng dùng cho món gỏi gà hay ăn sống không thấm vào đâu. Mấy ngày gần đây, lượng trái cây về chợ đều tăng mạnh, trong đó mặt hàng măng cụt nhập chợ khoảng 10,5 tấn/đêm. Tuy nhiên, điều cần ghi nhận là giá măng cụt năm nay khá cao, loại 1: 75.000 đồng/kg, loại 2: 60.000 đồng/kg. Đây là giá bán sỉ, còn ra đến chợ lẻ thì chênh lệch cao hơn. Giá sỉ hiện nay có thể nói là cao nhất nhì trong các loại trái cây nội địa, chỉ đứng sau mặt hàng dâu tây Đà Lạt". 

"Xu hướng ăn món gỏi gà măng cụt được đẩy lên trong thời gian gần đây cũng giống như món gỏi mít non, hay chuẩn bị xuất hiện một số món khác từ chôm chôm, dâu da... Người ta có thể chỉ tò mò ăn thử theo 'trend', khoe lên mạng xã hội chứ tuổi thọ của những 'trend' này thường rất ngắn", đại diện Ban quản lý chợ Bình Điền nhận định. 

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, phân tích: "Giá măng cụt năm nay tăng cao khi vào vụ thu hoạch, thị trường tiêu thụ tốt là một điều khá lạ lùng, đi ngược diễn biến giá bán của nhiều loại trái cây khác. Nhưng nếu tìm hiểu rộng ra sẽ thấy nguyên nhân là do Thái Lan đã đốn chặt một diện tích lớn măng cụt để chuyển sang trồng sầu riêng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ măng cụt vẫn ổn định, ngoài thị trường nội địa thì Trung Quốc cũng rất chuộng loại quả này".

Theo ông Nguyên, măng cụt là loại cây dễ chăm sóc, lợi nhuận cao không thua gì sầu riêng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất ở chỗ, cây măng cụt là loại cây lâu năm, trồng hơn 10 năm mới cho quả. Do đó, những diện tích trồng măng cụt trong nước hiện nay có lợi thế lớn vì rất khó bị cạnh tranh, trong khi đối thủ chính là Thái Lan đã chủ động giảm năng suất, sản lượng. Mặc dù chiếm tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu khiêm tốn nhưng trái măng cụt năm 2022 mang về 3 triệu USD, tăng đến 33% so với năm 2021. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.