Món bản địa ở Chiếc thìa vàng

13/11/2014 11:01 GMT+7

Xu hướng tận dụng tối đa nguyên liệu địa phương đã được thể hiện tối đa ở cuộc thi Chiếc thìa vàng, vòng bán kết khu vực phía Bắc tại Hà Nội.

Xu hướng tận dụng tối đa nguyên liệu địa phương đã được thể hiện tối đa ở cuộc thi Chiếc thìa vàng, vòng bán kết khu vực phía Bắc tại Hà Nội.
>> Tìm món ăn phong vị Bắc


Món cá lóc hấp bầu


Chè sắn


Cá hồi kho dưa cải muối


Bê Cầu Mống nướng quê


Cơm sén cù với thịt lợn - Ảnh: Trinh Nguyễn

Khi bà Mika Sharon - “đại sứ ẩm thực” của Israel - đến trường Hoa Sữa, bà đã nấu nhiều món trong buổi giới thiệu ẩm thực của mình. Vẫn là món Âu với thịt bò, cá  hồi nhưng nguyên liệu lại thật khác. Bà pha trộn vào đó rất nhiều rau, củ, quả bản địa. Chanh leo, thơm, mùi, cam, hành tía... đều có cả. Đầu bếp tài ba từng nhiều lần soạn tiệc cho nữ ca sĩ Madonna cho biết: “Xu hướng trên thế giới là sử dụng càng nhiều càng tốt nguyên liệu thực phẩm bản địa để giữ độ tươi cho món ăn”.

Xu hướng này hiện cũng được nhiều đầu bếp Việt Nam áp dụng. Điều này cũng được thể hiện rất rõ tại cuộc thi nấu ăn chuyên nghiệp Chiếc thìa vàng, vòng bán kết khu vực phía Bắc tại Hà Nội.

Một khách sạn ở Hải Phòng tham dự cuộc thi đã sử dụng tôm hùm của địa phương mình để nấu món súp tôm hùm với huyết yến đảo Nha Trang. Một đơn vị khác tại Hà Nội lại nấu mousse trà xanh sốt 3 loại ô mai. Ô mai là một đặc sản của Hà Nội, vốn  đã được tôn vinh như nét ẩm thực đặc sắc của thủ đô. Một nhà hàng khác từ Sapa đã mang tới nguyên cả chú cá tầm sống. Cá sau đó đã được mổ ngay tại chỗ để lấy trứng tươi dùng cho cuộc thi. Chú cá tầm này được đánh bắt ngay từ trại cá của chủ nhà hàng.

Quảng Ninh thì  “ra quân” với sá sùng nấu lá lốt.  Nguyên  liệu sá sùng tươi của đội Quảng Ninh thậm chí vẫn còn cựa quậy trên đĩa sứ Ly’s Horeca. Trước giờ nổi lửa, các nguyên liệu thực sự là một vườn hoa rạng rỡ. Còn khi lên bàn tiệc, không ai có thể quay đi trước sự đa dạng của các món ăn.

Chịu nhiệt, chịu va chạm, bộ ly, đĩa, bát đa dạng của thương hiệu Minh Long này đã khiến bố cục của các món dự thi đa dạng hơn hẳn.

Không một bố cục nào bị lặp lại. Chiếc đĩa thuôn cực dài phù hợp với món cá hấp bầu rồi đặt trong quả bầu tỉa hình thuyền rồng. Đĩa vuông thừa chỗ cho cả ống tre đựng bê nướng lẫn cơm lá xanh. Đĩa sâu nhỏ hình chiếc lá như trôi đi với món kem đốt nha đam vị sả. Chén tròn nhỏ đựng sốt để giữ cho nộm hoa chuối được giòn nhất, sốt chỉ trộn vào khi khách dùng bữa. Đĩa nhỏ hình thỏi vàng đựng trứng cá tầm đen cũng quý và đắt như vàng...

Một thành viên ban giám khảo, siêu đầu bếp David Thái xem xét kỹ lưỡng bàn tiệc, thỉnh thoảng dừng lại chụp ảnh tư liệu và mỉm cười. Có nhiều món khiến giám khảo cuộc thi thấy vui và ấm áp. Phần lớn, chúng là sự kết hợp của các nguyên tắc nấu món Việt. Số ít có thêm kỹ thuật món Âu. “Tôi thích sự kết hợp món ăn và bày món này”, siêu đầu bếp David Thái nói.

Kết thúc vòng thi bán kết tại Hà Nội, ngày 19.11 tới đây, 32 đội thi đến từ các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, TPHCM sẽ tham gia vòng thi bán kết cuối cùng để xác định những ứng cử viên cuối cùng tham gia vòng chung kết được tổ chức vào ngày 10.12 tại Bình Dương để giành chiếc cúp đầu bếp danh giá và giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: www.chiecthiavang.com

Kiều Trinh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.