Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội

0 Thanh Niên Online

Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, gia đình tôi thuộc khu phong tỏa, tôi nhận được một món quà của các nhà hảo tâm là một phần khoai lang tím 5 kg.

Trong những ngày giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, là mẹ của hai đứa con đang trong tuổi ăn tuổi lớn, nhà có người lớn tuổi, nên bản thân tôi cảm thấy phải chuẩn bị, bảo quản và sử dụng thực phẩm một cách hiệu quả nhất, để đảm bảo dinh dưỡng cho các con hàng ngày, cùng với việc tạo nên những món ăn trẻ ưa thích, những món ăn mà trẻ con nhà tôi có thể tham gia làm cùng mẹ.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 1

Món chè khoai lang tím

Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, gia đình tôi thuộc khu phong tỏa, tôi nhận được một món quà của các nhà hảo tâm là một phần khoai lang tím 5 kg.

Sau khi thưởng thức bằng hình thức luộc, thì tôi cảm thấy cần chuẩn bị cho con mình những món ăn lạ miệng, mà con trẻ cũng có thể tham gia vào thực hiện để nhằm giúp con hoạt động, giảm bớt tình trạng tiếp xúc với màn hình tivi, điện thoại.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 2
Cả nhà cùng thực hiện món chè khoai lang tím

Tôi chuẩn bị ít bột mì nhồi với khoai lang, một ít mè đen, một ít nước cốt dừa, (mè đen có sẵn trong bếp, nước cốt dừa chế biến từ trái dừa khô còn sót lại, cái này hên vì khỏi phải ra chợ tìm mua). Khi thực hiện món chè này xong, tôi mang biếu những người trong xóm mỗi người một ít, làm cho cả xóm ai cũng cảm thấy vui vì được quan tâm, mọi người cảm ơn rối rít làm tôi cảm thấy ấm áp vô cùng.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 3
Chè khoai lang tím những ngày giãn cách xã hội

Tôi còn nghĩ ra cách làm bánh, đó là làm bánh khoai lang tím, món này cũng làm cho bọn trẻ cảm thấy không chán, không ngấy lại thêm lạ miệng. Chỉ cần có một ít mè đen và bột mì trộn với khoai lang, tôi đã làm nên bánh món bánh đặc biệt thơm ngon, giúp cả nhà kích thích vị giác, ăn ngon hơn và bánh cũng được chia cho mọi người trong xóm bằng cách để trước cửa nhà, nhắn tin trên nhóm của xóm để mọi người ra lấy, tất nhiên là phải đảm bảo quy tắc phòng dịch.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 4

Món bánh khoai lang mè đen chiên

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 5
Món bánh khoai lang mè đen chiên

Ngoài ra từ khoai lang tím, tôi còn chế biến bằng cách nấu canh với sườn hoặc thịt bằm, rồi làm những món để ăn sáng, như khoai lang thái mỏng thành sợi sau đó trộn với bột mì, đem chiên lên và dùng chung với tương ớt thì sẽ được có một bữa sáng thơm ngon. Chỉ với khoai lang mà cả nhà tôi làm được rất nhiều món từ chè khoai, khoai chiên, bánh khoai lang chiên, canh khoai lang,…

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 6
Tôi làm món khoai lang chiên

Tôi tận dụng được nguồn thực phẩm một cách cách đa dạng, phong phú, không phí phạm bất cứ củ khoai nào. Khi vào bếp nấu ăn, hoạt động liên tục, không xem tin tức tiêu cực quá nhiều trên mạng xã hội, thay vào đó tôi chọn những trang báo uy tín, chuyên mục mình yêu thích, thì tâm trạng của tôi cũng tốt hơn, lạc quan hơn, sức khỏe luôn ở mức ổn định.

Việc chụp ảnh chia sẻ các món ăn lên các group nhóm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, được mọi người động viên góp ý cũng giúp tôi có được nhiều niềm vui, nhiều động lực. Tôi cảm thấy không buồn chán, vượt qua những ngày giãn cách xã hội một cách nhẹ nhàng.

Qua việc nấu ăn, tận dụng nguồn thực phẩm đáng quý từ các nhà hảo tâm trong những ngày này, và hiểu rằng mọi người ai cũng có những khó khăn về tâm lý, về sức khỏe, nên việc cùng nhau chia sẻ những điều tích cực để cải thiện bữa ăn cho gia đình là điều rất hiệu quả trong việc đoàn kết vượt qua dịch bệnh Covid-19.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 7

Từng củ khoai, từng bó rau, từng quả bí, là những món quà quý giá

Nghĩ ra những công thức nấu ăn mới, hoặc tìm hiểu trên mạng xã hội, trên Google, trên các tạp chí nấu ăn, để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Với nguồn thực phẩm ngày càng khan hiếm thì việc tận dụng và sử dụng nó một cách hiệu quả là một trong những điều mà người nội trợ cần nên làm trong thời gian này.

Đặc biệt là những chia sẻ với mọi người, tạo nên những động lực sống, niềm vui sống, khoa học sống để cùng nhau có những cảm xúc tốt đẹp, có những nỗ lực của mỗi gia đình vượt qua thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra. Từng củ khoai, từng bó rau, từng quả bí, là những món quà quý giá với tất cả chúng ta.

Món quà quý trong những ngày giãn cách xã hội - ảnh 8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luôn giữ nguyên tắc 5K an toàn là góp phần quan trọng tạo ra ngày càng nhiều vùng xanh - vùng không có dịch bệnh Covid-19 /// KHẢ HÒA

Hãy coi 5K như 'lá bùa' hộ mạng

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất khó lường. Trên mạng tràn ngập các 'pháp' như biện pháp, giải pháp và phương pháp phòng chống dịch với đủ thứ nguồn: trong nước có, nước ngoài có, chính thống có, phi chính thống có, truyền thống có...