Món quà tết bất ngờ cho hai ông cháu vừa mất người thân vì Covid-19

Nguyễn Anh
Nguyễn Anh
16/01/2022 14:20 GMT+7

Vợ mất vì Covid-19 , ông Bùi Văn Chí (ở quận 8, TP.HCM) giờ đây phải một mình nuôi đứa cháu ngoại mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Gia đình ông là một trong 120 trường hợp vừa nhận quà từ chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” do Báo Thanh Niên phối hợp cùng FPT Shop tổ chức vào sáng 15.1.2022. Các em đều là nhân vật của chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” do Báo Thanh Niên tổ chức thực hiện từ đợt dịch thứ tư ở TP.HCM vừa qua.

Cháu gái vừa lên 2 tuổi đã phải chịu cảnh mồ côi, ông Bùi Văn Chí và vợ (ở quận 8, TP.HCM) phải thay con nuôi dưỡng cháu ngoại. Suốt gần 6 năm qua, vợ chồng ông làm đủ thứ nghề; ai thuê gì làm đó để kiếm tiền lo cho cháu ăn học đầy đủ. "Vợ tôi giúp việc nhà, tôi thì đi phụ xe. Mỗi sáng sau khi đóng tiền nhà và chi phí thì cũng dư được một chút", ông Chí cho biết.

Ông Bùi Văn Chí vừa là ông ngoại, vừa là "bố" chăm sóc đứa cháu ngoại mồ côi cha mẹ.

Nguyễn Anh

Tưởng chừng cuộc sống gia đình 3 người sẽ bình yên trôi qua dù còn nhiều vất vả thì dịch Covid-19 bất ngờ ập đến. Đợt dịch thứ tư tại TP.HCM, cả nhà ông Chí đều nhiễm bệnh. Không may, vợ mà mẹ vợ ông Chí không qua khỏi, để lại hai ông cháu bơ vơ. "Lúc đó tôi đang thở ô xy, nghe tin vợ mất tôi cũng định chết theo. Nhưng nhìn đứa cháu còn nhỏ, sợ sẽ phải vào trại mồ côi nên tôi đành phải gắng gượng sống", ông Chí ngậm ngùi nói.

Sau những ngày tháng chống chọi với Covid-19 và thành phố hết giãn cách xã hội, ông Chí gắng gượng, vực dậy tinh thần để đi phụ hồ, kiếm tiền trang trải cuộc sống và cho cháu gái tiếp tục đi học.

Biết hoàn cảnh của hai ông cháu khó khăn nên hàng xóm xung quanh cũng quan tâm, giúp đỡ. Cháu gái của ông vẫn thường qua nhà hàng xóm bắt wifi để học online. Nhiều lúc đi làm, ông vẫn thường nhờ hàng xóm trông nom cháu gái giúp. "Lúc trước đi làm xa thì chở đi theo, còn đi làm gần gửi ở hàng xóm. Nhờ cổ cho ăn cơm giùm, chăm giùm. Cổ cũng tốt lắm, bữa cơm trưa trả cho cô, cô cũng không có lấy", ông Chí cho biết.

Lúc đi làm ông Chí gửi cháu cho hàng xóm. Đi làm về hai ông cháu sẽ cùng ăn cơm.

Nguyễn Anh

Tuổi cao, lại từng bị tai biến cộng thêm biến chứng hậu Covid-19 nên sức khỏe ông Chí ngày càng giảm sút khiến công việc của ông bị gián đoạn.

Không thể đi làm, ông Chí lo lắng không biết phải xoay sở chi phí như thế nào, đặc biệt là khi Tết nguyên đán cận kề. "Mười mấy ngày nay tôi không đi làm được do cái chân đau phải châm cứu. Giờ sợ nhất là không có tiền đóng tiền nhà, không có chổ ở, còn ăn thì hà tiện nhường cho cháu ăn, không sao", ông buồn bả nói.

Cháu ngoại ông Chí là một trong 120 trường hợp trẻ em mồ côi do Covid-19 ở quận 8, TP.HCM đã nhận được những phần quà tết từ chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” do Báo Thanh Niên phối hợp cùng FPT Shop tổ chức vào sáng 15.1.2022.

Phát biểu tại buỗi lễ, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết: "Đây là một tấm lòng, là nghĩa cử nhưng so với sự đau thương, mất mát mà các cháu và gia đình phải gánh chịu thì nỗi đau lớn hơn nhiều. Nhưng cũng gần tết rồi, chúng tôi cũng muốn mang tấm lòng của bạn đọc, của tình yêu thương để mang sự ấm áp trong mùa xuân đến".

Cháu ngoại ông Chí cùng các em nhỏ mổ côi nhận quà từ Báo Thanh Niên và nhà tài trợ

Nguyễn ANh

Chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” sáng 15.1.2022 đã trao quà tết cho 120 trường hợp trẻ em mồ côi trong chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" của Báo Thanh Niên.

Đồng hành cùng chương trình, ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng và Marketing FPT Retail đã gửi lời cảm ơn Báo Thanh Niên cũng như lãnh đạo quận 8. Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng những em học sinh được trao quà sẽ có ý chí vươn lên, học tập tốt để đóng góp cho xã hội, giúp đỡ mọi người.

Chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” do Báo Thanh Niên phối hợp FPT Shop thực hiện bắt đầu hành trình từ ngày 13.1.2022 dự kiến lần lượt trao tổng cộng hơn 350 phần quà đến các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện và trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Nhận được quà của chương trình, ông Bùi Văn Chí gửi lời cảm ơn chương trình. "Vui lắm, có tiền sắm sửa đồ tết cho cháu rồi".

Nỗi đau mất người thân vẫn còn đó, tuy nhiên với những món quà vừa nhận được, hy vọng tết này của ông Chí và cháu ngoại sẽ ấm áp hơn.

Những sẻ chia tuy nhỏ bé nhưng sẽ tiếp thêm niềm tin cho hai ông cháu trong chặng đường khó khăn phía trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.