'Moon Knight': Tham vọng mở ra thế giới mới mẻ, kỳ quặc của Marvel

0 Thanh Niên Online

Một thế giới rộng lớn hơn, kỳ quặc và mới mẻ hơn của 'vũ trụ điện ảnh' Marvel sẽ được giới thiệu đến khán giả qua series Moon Knight (tạm dịch: Kỵ sĩ ánh trăng) phát trên Disney+.

Siêu anh hùng Moon Knight trong truyện tranh Marvel /// Ảnh: Marvel Comics
Siêu anh hùng Moon Knight trong truyện tranh Marvel
Ảnh: Marvel Comics

Một thế giới siêu anh hùng rộng lớn hơn, kỳ quặc hơn nữa đang được Marvel/Disney phát triển qua loạt phim Moon Knight là nhận định của tạp chí Hollywood Reporter trong bài đăng số cuối tháng 10 qua. Vậy Moon Knight là ai? Siêu anh hùng này có gì đặc biệt khiến cho khán giả phải trông đợi và nó "móc nối" với các thế giới siêu anh hùng khác như thế nào?

Moon Knight: Kẻ từ cõi chết trở về

Ở "vũ trụ phim" DC, ta có nhân vật Người dơi, một anh hùng kinh điển của màn bạc thế giới nhưng Người dơi, sau khi hành hiệp vì nghĩa dưới lớp mặt nạ đen, anh trở về con người thật là tỉ phú Bruce Wayne, tiền nhiều không đếm xuể và đam mê công nghệ tối tân. 

Nhìn sang "vũ trụ điện ảnh" Marvel, có một siêu anh hùng với đời tư phức tạp nhưng không kém phần thú vị, đôi khi được đem ra so sánh với Batman đó là Moon Knight/Marc Spector, một kẻ giàu nứt đố đổ vách và dùng tiền để chi trả cho những món đồ công nghệ xa xỉ. Điểm gặp gỡ của cả hai nhân vật này đó là họ cùng chí hướng trừ gian diệt bạo. So với "Kỵ sĩ bóng đêm", "Kỵ sĩ ánh trăng" Moon Knight còn trẻ hơn về tuổi đời trên truyện tranh: Người dơi ra đời vào năm 1939, còn Moon Knight ra đời vào năm 1975. 

'Moon Knight': Tham vọng mở ra thế giới mới mẻ, kỳ quặc của Marvel - ảnh 1

Siêu anh hùng Moon Knight vừa là tỉ phú, vừa là một tài xế taxi

Ảnh: Marvel Comics

Vào một ngày tháng 8.1975, hai họa sĩ truyện tranh Doug Moench và Don Perlin cho ra đời một hình tượng siêu anh hùng có thể hô biến vạn hóa để sống nhiều cuộc đời khác nhau là Moon Knight. Có một chi tiết khá thú vị đó là siêu anh hùng này là sản phẩm sáng tạo chung của hai người, mà Doug Moench thì trước đó có sáng tạo cho DC Comics và tham gia tạo hình Người dơi, còn Don Perlin thì chuyên tâm sáng tác cho Marvel và đồng thời là người tạo nên hình tượng Ma tốc độ (Ghost Rider).

Theo nguyên tác truyện tranh, trước khi trở thành Moon Knight, nhân vật Marc Spector vốn là một cựu điệp viên CIA. Khi bị đồng nghiệp phản bội và ở cửa tử, thần Khonshu, một vị thần cổ xưa trong tín ngưỡng Ai Cập đã hiện lên và cho anh một cơ hội để trở về trần thế. Từ cõi chết trở về, Marc Spector nay được "ban" cho siêu năng lực và có một cái tên mới là Moon Knight. Từ đây, nhân vật này bước sang một cuộc đời mới: săn lùng tội phạm và muốn làm được điều ấy, anh phải sống nhiều cuộc đời khác nhau để truy tìm dấu vết bọn chúng. 

Những thông tin bên lề sớm nhất về dự án phát trên nền tảng chiếu phim trực tuyến Disney+ là nó sẽ được chỉ đạo bởi nhà làm phim Mohamed Diab, người chuyên khắc họa những vấn đề nóng hổi về con người, đất nước Ai Cập. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quá trình quay series Moon Knight có thể sẽ dời từ tháng 11 năm nay ở thành phố Atlanta, thuộc tiểu bang Georgia (Mỹ) sang lâu hơn, theo Radio Times. Do đó, lịch xuất xưởng của dự án vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ. 

Oscar Isaac: Ứng viên tiềm năng cho Moon Knight

"Ông lớn" Disney lựa chọn Oscar Isaac, "tắc kè hoa" trong làng điện ảnh những năm gần đây là một lựa chọn được cân nhắc kỹ. Tạp chí Hollywood Reporter và nhiều báo, tạp chí khác ở Mỹ xác nhận thông tin nam diễn viên đang được nhắm cho vai Moon Knight, còn Radio Times thì cho biết tài tử đang đàm phán để vào vai này.

'Moon Knight': Tham vọng mở ra thế giới mới mẻ, kỳ quặc của Marvel - ảnh 2

Tài tử Oscar Isaac trong phim Inside Llewyn Davis. Có thể ví anh là một "tắc kè hoa" trong làng diễn xuất

Ảnh: CBS Films

Xét về phần tài tử 41 tuổi, anh từng hóa thân vào nhiều loại vai khác nhau, diễn tốt các vai chính diện, phản diện cho đến những vai phụ; có thể kể qua một số phim tiêu biểu của ngôi sao sinh năm 1979 này như Drive (2011), Inside Llewyn Davis (2013), Ex Machina (2015), Star Wars: The Force Awakens (2015), X-Men: Apocalypse (2016), Star Wars: The Last Jedi (2017), Annihilation (2018), lồng tiếng trong phim hoạt hình Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) và hiện tại đã hoàn thành vai diễn trong phần đầu của thiên sử thi Dune.

Hollywood Reporter nhận định sự "hợp cạ" giữa tài tử phim Star Wars: The Rise of Skywalker và Moon Knight ở chỗ: anh từng thử qua nhiều loại vai, đóng nhiều kiểu nhân vật từ hiền tới dữ tợn nên thích hợp để vào vai một nhân vật có nhiều cuộc đời như "Kỵ sĩ ánh trăng". 

So với Moon Knight, ‘vũ trụ’ Avengers nhỏ hơn 

Khi Disney/Marvel chuẩn bị mở ra thế giới siêu anh hùng Moon Knight, "vũ trụ điện ảnh" mà khán giả thấy trong loạt phim Avengers trước đây vẫn còn khá nhỏ so với những gì đang và sẽ tới trong tương lai. Nhân vật Moon Knight rất có thể sẽ được phát triển theo hướng trở thành siêu anh hùng trọng tâm của Marvel thời gian tới, mở ra một "vũ trụ lớn hơn và kỳ lạ hơn", như nhận định đã dẫn ra ở đầu bài. 

Nhưng còn một vấn đề nữa vẫn cần phải đề cập đến: nếu Moon Knight góp phần làm phình to "vũ trụ" phim Marvel thì nó tự phát triển thành thế giới độc lập hay móc nối với các thế giới siêu anh hùng khác trong cùng "vũ trụ" Marvel? Cũng tạp chí Hollywood Reporter lý giải, tiềm năng để Moon Knight giáp mặt với anh em mình, vốn là những nhân vật từ thế giới truyện tranh Marvel, không phải là không có khả năng. 

'Moon Knight': Tham vọng mở ra thế giới mới mẻ, kỳ quặc của Marvel - ảnh 3

Nhóm Midnight Sons trong truyện tranh thập niên 1990

Ảnh: Marvel Comics

Rất có thể vị thần Khonshu sẽ được đề cập đến trong dòng thời gian của phim siêu anh hùng Eternals (do nữ đạo diễn gốc Trung Quốc Chloé Zhao chỉ đạo), có lịch xuất xưởng ngày 5.11.2021. Và cũng rất có thể, quyền năng phép thuật mở ra các chiều kích không gian khác nhau của "phù thủy tối thượng" Doctor Strange sẽ giới thiệu khán giả đến cánh cửa gặp gỡ Moon Knight. 

Hay không thể không nhắc đến biệt đội siêu anh hùng mang tên Midnight Sons (Những đứa con nửa đêm), quy tụ dàn nhân vật như Ma tốc độ, Moon Knight, Doctor Strange, anh hùng diệt quỷ Blade... ra đời trong truyện tranh Mỹ hồi đầu thập niên 1990. Đây là một nhóm phức tạp, với nhiều sự kiện tiềm năng để các nhà làm phim chuyển thể, góp phần mở rộng thế giới trong một "biệt đội" mới mà khán giả chưa từng xem qua trước đây. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Đi tìm bến ngự

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Đi tìm bến ngự

Khúc sông Cổ Cò chảy qua trước chùa Quán Thế Âm (TP.Đà Nẵng) có một vị trí tương truyền ngày xưa hoàng đế Minh Mạng đã cập thuyền để lên vãn cảnh Ngũ Hành Sơn. Vậy vị trí chính xác có thể được tìm thấy không?

Nguyên do dẫn đến biểu tình rầm rộ tại LHP Cannes 2022

Nguyên do dẫn đến biểu tình rầm rộ tại LHP Cannes 2022

Một nhóm đấu tranh cho nữ quyền tổ chức biểu tình tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2022 vào ngày 22.5 khởi phát khi chiếu phim Holy Spider. Họ xả khói từ các thiết bị cầm tay và trưng ra một biểu ngữ dài gửi đến báo chí toàn cầu.