Moscow: Mỹ đã phớt lờ các yêu cầu chính của Nga về đảm bảo an ninh

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.1, một ngày sau khi được đại diện Mỹ trao tận tay tài liệu phản hồi về các yêu cầu an ninh, Moscow nói Mỹ rõ ràng không sẵn sàng giải quyết những yêu cầu quan trọng nhất.

Khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn, Nga vẫn giữ vững quan điểm rằng phải sắp xếp lại cục diện an ninh đã hình thành ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

Đặc biệt, Nga yêu cầu NATO không mở rộng thêm và không cho phép Ukraine gia nhập liên minh này, rút quân đội và vũ khí của NATO khỏi các nước phía đông châu Âu đã gia nhập liên minh này sau Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh các yêu cầu trên trong ngày 27.1: “Không có phản hồi tích cực về câu hỏi chính trong tài liệu. Vấn đề chính, cũng là thông điệp rõ ràng của chúng tôi rằng việc NATO mở rộng về phía đông và triển khai vũ khí có thể đe dọa Liên bang Nga là không chấp nhận được”.

Trước đó, dù không tiết lộ cụ thể về phản hồi của Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định việc ngăn chặn NATO mở rộng là không thể.

Trong khi đó, Nga tiếp tục tập trận gần biên giới với Ukraine. Đã có khoảng 100.000 binh sĩ Nga tập trung tại khu vực này, khiến phương Tây lo ngại nguy cơ tấn công.

Ngày 27.1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow cần thời gian để xem xét tài liệu phản hồi của Mỹ và NATO. Ông kêu gọi không vội đưa ra kết luận. Tuy nhiên, câu trả lời cho các yêu cầu chính của Nga không đem lại sự lạc quan.

Cùng ngày 27.1, Mỹ kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng đối với Nga để thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng. Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị nghi ngờ khả năng Bắc Kinh sẽ ủng hộ Washington trong căng thẳng này.

Ngoại trưởng Ukraine: Nga hiện chưa thể tấn công toàn diện qua biên giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm