Một cá nhân có doanh thu 80 tỉ đồng từ Google, Apple…

Thanh Xuân
Thanh Xuân
07/11/2019 15:36 GMT+7

Theo Cục Thuế TP.Hà Nội, qua bước đầu kiểm tra phát hiện một cá nhân có doanh thu 80 tỉ đồng từ hoạt động cung cấp các ứng dụng, sản phẩm qua Google Play, Apple Store, YouTube…

Hiện nay cơ quan thuế đang hỗ trợ cá nhân này thực hiện nghĩa vụ thuế, trong trường hợp không thực hiện sẽ xử lý theo quy định. Tính đến ngày 10.10, các cá nhân trên địa bàn có doanh thu từ những hoạt động này đã nộp trên 15 tỉ đồng, đạt 131% số dự kiến.
Từ đầu năm 2018, Cục Thuế TP.Hà Nội tiến hành thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân phát sinh dòng tiền từ các tổ chức nước ngoài như Google Play, Apple Store, YouTube... Qua đó, đã lập được danh sách của 47 tổ chức với số tiền 78,6 tỉ đồng (các doanh nghiệp kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp theo quy định) và 526 cá nhân với số tiền hơn 291,3 tỉ đồng.
Trên cơ sở đó, Cục Thuế TP.Hà Nội đã phân loại và mời các cá nhân có doanh thu từ 1 tỉ đồng đến cơ quan thuế để tuyên truyền chính sách thuế, cấp mã số thuế (đối với trường hợp chưa có mã số thuế), hướng dẫn kê khai nghĩa vụ và giải đáp thắc mắc. Vào đầu tháng 8, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tập huấn cho 33 cá nhân có thu nhập phát sinh lớn từ những kênh trên thực hiện kê khai, nộp thuế, tiềm chậm nộp, xử phạt hành chính và cơ quan thuế dự kiến thu được 11 tỉ đồng.
Ngoài ra, đối với các cá nhân có hoạt động cho thuê nhà thông qua các đơn vị trung gian có phát sinh doanh thu chưa kê khai, nộp thuế, cơ quan thuế đã yêu cầu 483 địa chỉ cá nhân có nhà cho thuê theo hình thức thương mại điện tử kê khai, nộp hơn 10 tỉ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Đối với hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội Facebook, từ năm 2017 đã triển khai tiến hành rà soát 13.000 tài khoản Facebook có kinh doanh bán hàng, sau khi tiến hành phân loại, cơ quan thuế xác định 2.000 cá nhân kinh doanh qua mạng theo từng đối tượng, tình trạng hoạt động, xác định được trên 1.000 chủ tài khoản phải thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế (1.000 tài khoản còn lại thuộc các tổ chức, cá nhân đã đăng ký và đang kê khai, nộp thuế).
Đồng thời, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh sàn giao dịch điện tử, Cục Thuế TP.Hà Nội đã thu thập thông tin của cá nhân kinh doanh qua các sàn này, thông báo mời 57 cá nhân có doanh thu bán hàng 600 tỉ đồng lên làm việc tại cơ quan thuế để tuyên truyền, vận động các cá nhân kê khai nộp thuế theo quy định. Kết quả cơ quan thuế đã hướng dẫn và bước đầu thu 1,2 tỉ đồng vào ngân sách.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.