Một người Mỹ cầm đầu tiểu đoàn nữ của IS lãnh án

Khánh An
Khánh An
02/11/2022 13:20 GMT+7

Bị cáo gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cầm đầu một tiểu đoàn toàn nữ, với động cơ được cho là đam mê quyền lực.

Bị cáo Allison Fluke-Ekren

Văn phòng cảnh sát trưởng alexandria

Hãng AFP ngày 2.11 đưa tin một phụ nữ Mỹ cải sang đạo Hồi và tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, cầm đầu một tiểu đoàn toàn nữ, vừa bị tòa án tại Mỹ tuyên 20 năm tù giam.

Bị cáo Allison Fluke-Ekren (42 tuổi), xuất thân từ tại một nông trại ở bang Kansas, lãnh mức án cao nhất với phán quyết của thẩm phán Leonie Brinkema, sau khi nhận tội khủng bố tại tòa án liên bang ở Alexandria (Virginia).

“Rõ ràng bị cáo là một phụ nữ rất thông minh. Không có khúc mắc nào trong việc bị cáo cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố”, thẩm phán Brinkema phát biểu tại tòa, bác bỏ việc bị cáo cho rằng bị thao túng bởi người chồng thứ 2 là một người sinh tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tẩy não phụ nữ trẻ

Trong hơn 8 năm, Fluke-Ekren tham gia “hàng loạt tội ác khủng bố” khắp các vùng chiến sự ở Libya, Iraq và Syria, bao gồm việc huấn luyện những phụ nữ, những cô gái trẻ tiến hành tấn công cho IS, theo luật sư Raj Parekh.

Fluke-Ekren lấy tên là Umm Mohammed al-Amriki và trở thành một phụ nữ quyền lực của IS. Bà ta đã tẩy não những cô gái trẻ và huấn luyện họ giết người, theo luật sư Parekh.

Bị cáo là một phụ nữ hiếm hoi có vị trí cao trong tổ chức IS hiện đã bị đẩy lùi. Bản án có phát biểu của một trong những con gái của bà.

Cô Leyla Ekren, người kết hôn với 1 tay súng IS ở Syria khi mới 13 tuổi, nói rằng mẹ cô bị thôi thúc bởi “sự thèm khác khả năng kiểm soát và quyền lực”. “Bà ta bỏ rơi tôi ở Raqqa với kẻ hiếp dâm tôi”, cô lên tiếng đề cập người chồng IS.

Có thời điểm các công tố viên phát đoạn băng ghi âm đối thoại giữa 2 mẹ con do FBI ghi lại. Khi đó, cô con gái đã bịt tai lại.

Trong tờ khai, con trai bị cáo là Gabriel cũng nói rằng mẹ mình là “quái vật không thương con, không hối tiếc về hành động của mình”. “Tay bà ta vấy máu, nỗi đau và sự chịu đựng của tất cả con cái”, theo Gabriel.

Tại tòa, bị cáo Fluke-Ekren xin tòa tuyên án chỉ 2 năm tù. “Tôi hối hận sâu sắc về lựa chọn của mình. Với những người bị tổn thương bởi hành động của tôi, tôi xin họ tha thứ”, bị cáo phát biểu.

Trùm IS đã ẩn náu ra sao tại Syria trước khi nổ bom tự sát?

5 đời chồng, nhiều con cái

Theo luật sư, bị cáo lớn lên tại “một ngôi nhà yêu thương và ổn định” tại Overbrooks ở Kansas và được xem là một học sinh có năng khiếu.

Sau khi rời bỏ người chồng đầu tiên mà bà đã có 2 người con, Fluke-Ekren học Đại học Kansas và kết hôn với một bạn học tên Volkan Ekren và theo đạo Hồi. Sau đó, bà có bằng sự phạm tại một đại học ở Indiana.

Họ có 5 người con và một người con nuôi là con của một cặp vợ chồng đánh bom tự sát ở Syria. Vào năm 2008, gia đình đến Ai Cập và sau đó đến Libya vào năm 2011, nơi bị cáo theo đuổi vị trí quyền lực và ảnh hưởng nhằm huấn luyện những phụ nữ trẻ tư tưởng cực đoan và bạo lực.

Người chồng thứ 2 của bị cáo đứng đầu một đơn vị bắn tỉa của IS và thiệt mạng vào năm 2015. Bà ta kết hôn 3 lần nữa và có thêm 4 người con, trong đó có 1 chuyên gia người Bangladesh phục vụ IS và một thủ lĩnh IS chịu trách nhiệm phòng thủ Raqqa năm 2017.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.