Một nữ sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành

0 Thanh Niên Online

Trong 5 thí sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành năm nay, sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt (Trường ĐH Xây dựng Hà Nội), là một trong ít nữ sinh được nhận giải thưởng này.

Sáng 12.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021, do Hội kiến trúc sư Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng và TƯ Đoàn phối hợp tổ chức. Đây là cuộc thi đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc ngành kiến trúc - xây dựng được trao giải hằng năm.

Ban tổ chức cho biết năm nay giải thưởng không có giải đặc biệt; có 5 giải nhất; 13 giải nhì; 23 giải ba và 23 giải khuyến khích.

Một nữ sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành - ảnh 1

Nữ sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt nhận giải nhất

bảo anh

Những vấn đề bức xúc vẫn bị né tránh

Theo báo cáo của Hội đồng giải thưởng, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nhà trường gặp quá nhiều trở ngại trong đào tạo, thầy và trò ít gặp nhau, nhưng vẫn có 20 trường chọn được 188 đồ án gửi dự thi.

Các trường có truyền thống đoạt giải cao vẫn là những đơn vị có nhiều đồ án dự thi, như Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (37 đồ án), Trường ĐH Xây dựng Hà Nội (34 đồ án), Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (25 đồ án)...

Các đồ án dự thi khối kỹ thuật và công nghệ xây dựng, nhìn chung đa số đạt yêu cầu về tính tổng hợp, tính hệ thống kiến thức theo chương trình đào tạo đại học hiện nay của Bộ GD-ĐT. Nhiều đồ án được thực hiện công phu, nhiều đề tài sát thực tế về giải pháp, mang tính khả thi, sử dụng các tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và tin học hiện đại, cập nhật các phần mềm tính toán, quản lý mới.

Một nữ sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành - ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết Bí thư T.Ư Đoàn trao giải cho thí sinh được giải ba

bảo anh

Về các đồ án khối kiến trúc và quy hoạch, theo đánh giá của Hội đồng chung khảo, là chất lượng phần nào được tăng lên so với các năm trước. Tuy nhiên vẫn như mọi năm, điều hạn chế rõ rệt nhất là các chủ đề mới như ứng phó thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc những vấn đề bức xúc cho vùng sâu, vùng xa của đất nước vẫn còn bị né tránh.

Hội đồng chung khảo nhận định: “Thiếu sót này bắt nguồn từ khâu đào tạo, thể hiện sự đổi mới còn rụt rè của các trường, các thầy và trò. Trong các năm tới mong rằng các đồ án dự giải Loa Thành sẽ có ý nghĩa hơn, gần hơi thở cuộc sống hơn, đồng hành cùng đất nước đổi mới, phát triển, hội nhập bền vững”.

Một nữ sinh viên đoạt giải nhất

Trong 5 thí sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành năm nay, có sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt (ngành kiến trúc và quy hoạch, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội), là một trong ít nữ sinh được nhận giải thưởng này.

Đồ án Thập Tam trại - Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội của sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt là góc nhìn đương đại về lịch sử của một vùng đất văn hiến, lấy cảm hứng từ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể từ nhiều làng nghề truyền thống của kinh thành Thăng Long xưa.

Tác giả không tập trung phục dựng lại những hình thức hoạt động trong quá khứ mà muốn truyền tải một tinh thần xưa qua một không gian đương đại. Nhìn từ tổng thể đến chi tiết, đồ án có được sự sáng tạo và đạt hiệu quả từ việc lựa chọn đề tài, đến việc đề xuất ý tưởng và sử dụng kiến trúc trong vai trò một nghệ thuật sắp đặt không gian.

Một nữ sinh đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành - ảnh 3

Ban tổ chức trao giải cho các sinh viên nhận Giải thưởng Loa Thành năm nay

bảo anh

4 đồ án đoạt giải nhất còn lại cũng được đánh giá cao trong hội đồng chung khảo là: đồ án Thiết kế cầu Sông Bồ của sinh viên Đoàn Xuân Hưng (ngành công trình giao thông, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội); đồ án Tổ hợp TMDV chung cư cao tầng Panorama Hà Nội của sinh viên Dương Văn Vinh (ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); đồ án Trung tâm Thiền định Thiên Cẩm Sơn của sinh viên Vũ Hoàng Vinh (ngành kiến trúc và quy hoạch, Trường ĐH Kiến trúc TP HCM); đồ ánThiết kế kiến trúc cảnh quan một phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt - Phan Rang của sinh viên Lê Tấn Chung (ngành kiến trúc và quy hoạch, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm