Cô sinh viên trước cơ hội đoạt học bổng 250.000 USD

21/11/2021 09:35 GMT+7

Nữ sinh Faith Nguyen sống tại TP.Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) đã lọt vào danh sách 16 thí sinh bước vào vòng chung khảo của cuộc thi toàn cầu Breakthrough Junior Challenge.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của học sinh, sinh viên về khoa học.

Thí sinh các nước từ 13 - 18 tuổi sẽ gửi một đoạn video dài dưới 3 phút để trình bày về một khái niệm hoặc lý thuyết về khoa học đời sống, vật lý hoặc toán học. Người thắng giải sẽ nhận được học bổng trị giá đến 250.000 USD. Giáo viên hướng dẫn sẽ nhận được 50.000 USD và trường của quán quân sẽ được tài trợ 100.000 USD để xây dựng phòng thí nghiệm.

Nữ sinh gốc Việt Faith Nguyen

Daily Trojan

Theo tờ Daily Trojan, Faith Nguyen là tân sinh viên Đại học Nam California ngành nghệ thuật điện ảnh, phim và sản xuất truyền hình đã cùng 15 thí sinh khác lọt vào vòng chung khảo trong tổng số hơn 3.400 thí sinh. Mỗi bài dự thi được bình duyệt và đánh giá bởi hội đồng giám khảo với các tiêu chí như khả năng truyền đạt khái niệm khoa học phức tạp theo cách lôi cuốn, rõ ràng và sáng tạo.

Nội dung được Faith Nguyen thực hiện là lý thuyết dây, chủ đề về vật lý mà nữ sinh cho là thú vị và mong muốn được truyền tải một cách dễ hiểu hơn đến giới trẻ.

“Lý thuyết dây là điều tôi đã từng nghe đến nhưng tôi cảm thấy nó là chủ đề khoa học mà mọi người biết nhưng rất mơ hồ và không thể giải thích nó là gì. Tôi nghĩ sẽ thú vị để học hỏi về điều gì đó cùng với người xem”, Nguyen nói.

Nguyen đã tự mình nghiên cứu, viết nội dung, dựng phim và chỉnh sửa để đoạn video trở nên dễ hiểu, sinh động. Đặc biệt, Nguyen đã dành liền 3 ngày ngay sau khi nhổ răng khôn để kịp hoàn thành bài dự thi đúng hạn. Ông David Morris, giáo viên cấp 3 của Nguyen và là người tận tình hướng dẫn cho nữ sinh, đánh giá học trò của ông là người khiêm tốn, thông minh và luôn muốn cải thiện bản thân.

Dự kiến, tên người thắng giải sẽ được công bố vào cuối tháng 11. Hội đồng giám khảo gồm 13 thành viên, trong đó có ông Sal Khan, người sáng lập nền tảng học trực tuyến miễn phí Khan Academy và cựu phi hành gia NASA Scott Kelly.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.