Người Việt năm châu: Dấu ấn Việt tại “thủ phủ đậu hũ” của Mỹ

Khánh An
Khánh An
07/11/2021 09:24 GMT+7

Đài KQED mới đây có bài viết vinh danh cộng đồng gốc Việt tại TP.San Jose (bang California, Mỹ) với việc sản xuất và kinh doanh đậu hũ, giúp thành phố này trở thành “thủ phủ đậu hũ” mà không nơi nào khác ở Mỹ có thể sánh bằng.

Danh tiếng này được tạo nên từ sự đa dạng, tươi ngon và tiện lợi của món đậu hũ được bán tại các nhà hàng, siêu thị và vô số các quầy hàng.

Tiệm Thanh Sơn bán kèm nhiều món ăn vặt

KQED

Tại San Jose, người dân có thể dễ dàng tìm thấy một tiệm bán đậu hũ để thưởng thức, trong đó có ít nhất 10 tiệm chuyên bán đậu hũ tươi cung cấp cho các nhà hàng địa phương hoặc để khách mua về nấu ăn, bên cạnh những tiệm bán đậu hũ chế biến sẵn. Dù có một số tiệm theo phong cách Nhật Bản hay Đài Loan, đậu hũ phong cách Việt được cho là nổi bật nhất ở San Jose. Suốt nhiều thập niên qua, người gốc Việt mở các tiệm đậu hũ đặc trưng với việc bán thêm nhiều món ăn vặt và thức uống, giống phong cách các quầy thức ăn nhanh. Với những khách hàng trung thành của những tiệm này, đậu hũ đóng gói tại các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm không thể nào sánh bằng.

Một trong những tiệm nổi tiếng là Thanh Sơn đã kinh doanh trong nhiều thập niên với truyền thống gia đình làm đậu hũ. Tiệm còn bán sữa đậu nành, đậu hũ chiên, chả lụa, bánh bèo, nem chua, bánh bò nướng và nhiều món khác. Một số tiệm khác như Bình Minh và Hùng Vương chỉ phục vụ thức ăn chay với các món ăn nóng chế biến từ đậu hũ. Tiệm Đông Phương còn bán thêm nhiều món đặc biệt như nước mắm chay và thịt heo chay trưng bày trên kệ để khách dễ chọn mua. Còn tại quầy, nhiều khách quen chọn trong số khoảng 20 món ăn nóng cũng như có thể chọn từ thực đơn lớn trên tường để các nhân viên chế biến.

Đậu hũ chiên tại tiệm Thanh Sơn

Đầu bếp và tác giả gốc Việt tại Mỹ Andrea Nguyễn từng viết sách về đậu hũ và bà cho rằng đậu hũ Việt mềm mịn, ngon hơn nhiều loại khác nhờ cách chế biến đặc trưng. Tuy nhiên, theo quan sát của bà, nhiều chủ tiệm đậu hũ Việt ở San Jose ngày nay là những người thừa kế công việc kinh doanh của các thế hệ trước. Do đó, bà lo ngại dấu ấn đậu hũ phong cách Việt có thể sẽ phai mờ dần do thế hệ trẻ có thể dễ tiếp thu ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực của các nền văn hóa khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.