Mưa lớn bất thường ở Bắc bộ làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản

11/05/2022 06:26 GMT+7

Mưa lớn dồn dập tại Bắc bộ trong ngày 10.5 đã làm 1 người chết và gây ra nhiều thiệt hại cho hoa màu, nhiều hộ dân phải sơ tán.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 10.5, ông Nguyễn Thế Thi, Phó chủ tịch UBND H.Lục Ngạn, Bắc Giang, cho biết địa phương không có mưa lớn nhưng lũ từ Lạng Sơn về đã làm ngập lụt, hư hỏng khoảng 50 ha lúa và hoa màu của huyện này. Sáng 10.5, nước dồn về các xã giáp ranh với Lạng Sơn như Tân Sơn, Cấm Sơn và Phong Minh khiến hàng ngàn học sinh phải nghỉ học. UBND H.Lục Ngạn phải sơ tán hàng trăm hộ dân bị ngập trong lũ và ở ven sông, ven suối đến nơi an toàn.

Nhiều thôn ở xã Hồng Giang (H.Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) bị ngập sâu trong lũ

Hồng Trang

Tại Lạng Sơn đã ghi nhận lượng mưa cực lớn trong đêm 9.5 và rạng sáng 10.5. Lượng mưa từ 1 - 7 giờ ngày 10.5 tại H.Bắc Sơn lên tới 216 mm; tại TP.Lạng Sơn là 116 mm; tại Mẫu Sơn là 67 mm. Đây là nguyên nhân khiến lũ quét xảy ra ở nhiều nơi, gây ra sạt lở, làm 1 người chết tại H.Bắc Sơn và 212 ngôi nhà bị ngập lụt.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết trong ngày 9 - 10.5, mưa lớn đã xảy ra ở các tỉnh đông Bắc bộ. Trong đó tại Lạng Sơn, Quảng Ninh có điểm mưa trên 200 mm như tại trạm Dương Huy (Quảng Ninh) đo được lượng mưa lên tới 297 mm; tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) 285 mm. Còn tại Lạng Sơn, trạm Bắc Sơn đo được lượng mưa lên tới 225 mm, tại Bình Gia 201 mm.

Đến 17 giờ ngày 10.5, mưa lũ khiến các tỉnh đông Bắc bộ thiệt hại nặng về tài sản với 10 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; 257 nhà dân ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn bị ngập lụt. Tỉnh Bắc Giang cũng có 7 trường học bị ngập sâu, phải cho học sinh nghỉ học. Mưa lũ gây ngập lụt 1.775 ha lúa và hoa màu; nhiều tuyến đường giao thông, ngầm tràn ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh bị nước lũ làm xói lở, hư hỏng nặng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng văn quốc gia, từ ngày 11 - 15.5, vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm. Dự báo tổng lượng mưa phổ biến 150 - 300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Trong đợt mưa này, vùng núi và trung du Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cùng ngày, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện yêu cầu các tỉnh Bắc bộ nằm trong vùng cảnh báo có mưa lớn chủ động sẵn sàng các biện pháp ứng phó thiên tai. Trong đó, các địa phương phải rà soát khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để lên phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.