Muốn cải cách hành chính phải tăng lương cho công chức

27/09/2016 06:11 GMT+7

Chiều 26.9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm việc với TP.HCM về công tác cải cách hành chính.

Công chức TP làm gấp trăm lần công chức nơi khác
Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng khẳng định để cải cách hành chính, TP kiên trì đề xuất với Chính phủ nhiều chính sách đột phá, trong đó tập trung về tiền lương và thu nhập.

Theo ông Thăng, khối lượng công việc của cán bộ, công chức, viên chức TP gấp vài chục lần, thậm chí hàng trăm lần nơi khác nhưng tiền lương vẫn thế, trong khi yêu cầu là phải đáp ứng người dân, phải nhanh gọn, thuận tiện. “Mong Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính giúp cho TP có cơ chế nâng cao thu nhập cán bộ, công chức, viên chức trên cơ sở ngân sách của TP”, ông Thăng nói và cho rằng để cải cách hành chính thành công, không chỉ ở TP.HCM mà cả nước cần phải đột phá tiền lương và thu nhập cùng với xã hội hóa dịch vụ công, chuyển cho doanh nghiệp làm nếu đáp ứng được. Từ đây bộ máy nhà nước sẽ được tinh giản, tiền lương cũng giảm đi.
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thanh Phong, căn bản của vấn đề cải cách hành chính là phải chuyển các đơn vị sự nghiệp công sang dịch vụ. TP đang đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế sang các đơn vị dịch vụ, từ đó tăng tính chủ động và đảm bảo thu nhập cho người lao động ở khối nhà nước.
Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: “Để đẩy nhanh, hiệu quả cải cách hành chính, TP cần đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp”.
Không có “vùng cấm” trong chống tham nhũng
Vào sáng 26.9, với vai trò Phó trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (PCTN), ông Bình đã làm việc với Thành ủy, UBND TP về công tác PCTN.
Liên quan đến công tác PCTN, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực, chủ động và quyết tâm của TP.HCM trong PCTN những năm qua.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa trong công tác, TP cần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp theo đúng quy định của pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.