Là món ăn vặt số một đất cố đô, chè Huế trở thành món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực xứ kinh kỳ.
>> Thưởng thức bún nghệ độc đáo xứ Huế
>> Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An
Huế có tới mấy chục loại chè với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Thật dễ dàng để tìm một quán chè ven đường với những các tên thú vị như chè hẻm, chè sao, chè phường, chè cung đình, chè chùa…
|
Không khó để lý giải những cái tên này, ví như chè bán trong hẻm gọi là chè hẻm, chè bán gần chùa gọi là chè chùa… Nếu bạn muốn thưởng thức tròn vị hơn thì có thể đến những quán ở đường Trương Định, Hùng Vương, Trần Phú, cửa Thượng Tứ hoặc chợ Đông Ba…
Những nồi chè được sắp thành từng hàng, màu sắc sống động trông bắt mắt kỳ lạ. Đối với chè Huế, sự đa dạng, phong phú là điều khiến thực khách thích thú đầu tiên. Có hàng chục loại chè từ dân dã đến cung đình.
Chè chuối, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn… bình dị, thân quen đến khó cưỡng. Chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng, chè dứa xanh khoai môn… cầu kỳ, sang trọng hấp dẫn, với nhiều dòng xuất phát từ cung đình.
Chè bột lọc bọc thịt quay vừa lạ miệng vừa ngọt ngon. Chè khoai môn bình dị được pha trộn với cốm hoặc dứa có màu xanh lóng lánh vừa nhìn đã thòm thèm. Chè bắp mộc mạc được nấu công phu từ những trái bắp cồn Hến nổi tiếng ngon hết độ. Chè sen thanh mát được nấu từ sen Huế chính gốc…
Mùa hè, bạn có thể ăn những ly chè đá mát lạnh, còn mùa đông thì thưởng thức những chén chè nóng hổi là tuyệt nhất. Là món ăn vặt số một của miền đất cố đô, chè Huế trở thành món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực xứ kinh kỳ.
|
Tuyết Khoa (thực hiện)
Bình luận (0)