Muốn ngủ ngon, bao lâu cần thay gối một lần?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/09/2023 08:08 GMT+7

Khi nói đến giấc ngủ chất lượng, điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến là không gian yên tĩnh có ánh đèn mờ, nhiệt độ mát mẻ và tấm đệm êm ái. Nhưng trên thực tế, còn một thứ khác cũng đóng vai trò rất quan trọng đến giấc ngủ ngon là chiếc gối. Dùng một chiếc gối quá cũ sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thay áo gối ít nhất 1 lần/tuần. Điều này quan trọng vì áo gối là nơi tích tụ nhiều tế bào da chết, mồ hôi, nước bọt, tóc, mạt bụi và chất nhờn trên da. Chưa dừng lại ở đó, những thứ này có thể đi xuyên qua áo gối và tích tụ trên gối, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Muốn ngủ ngon, bao lâu cần thay gối một lần ? - Ảnh 1.

Những người hay nằm ngửa khi ngủ sẽ phù hợp với loại gối có vùng lõm ở giữa

SHUTTERSTOCK

Nếu tích tụ lâu ngày, đây sẽ là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ gây ra các vấn đề về da. Không những vậy, những người có da nhạy cảm cũng dễ xuất hiện tình trạng dị ứng hơn nếu gối quá dơ và cũ.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo cứ cách vài tháng thì nên giặt gối 1 lần. Không những vậy, việc thay gối cũng rất quan trọng, đặc biệt là những chiếc gối cũ bị ố màu, có mùi khó chịu, độ phồng của gối bị xẹp đáng kể và không còn nguyên vẹn. Cấu trúc gối như vậy không còn nâng đỡ đủ tốt phần đầu, mất đi độ êm ái cần thiết để có giấc ngủ ngon.

Hầu hết khuyến cáo của các chuyên gia đều yêu cầu mọi người thay gối ít nhất 2 năm/lần. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là không cố định, có thể dài hoặc ít hơn 2 năm tùy thuộc chất lượng, kiểu dáng loại gối.

Trên thực tế, các loại gối khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Gối làm từ foam hoạt tính hay mút xốp sẽ có tuổi thọ từ 2-3 năm, trong khi gối có ruột lông vũ có thể dùng tốt từ 1-3 năm, mủ cao su thì 2-4 năm. Gối có thành phần ruột là polyester chất lượng kém thì cần thay mỗi 6 tháng đến 2 năm/lần.

Những chiếc gối cũ không nhất thiết phải bỏ đi. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng cho các công dụng khác như để kê chân hay dùng làm nệm ngồi.

Nếu gối quá cũ mà không thay thì có thể ảnh hưởng làm đốt sống cổ khi ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ, thậm chí gây mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Khi lựa chọn gối, các chuyên gia cho biết tùy theo tư thế ngủ yêu thích mà chúng ta sẽ chọn kiểu gối phù hợp. Nếu bạn là người hay ngủ nghiêng thì hãy tìm chiếc gối lớn. Chúng sẽ giúp nâng đỡ đầu và cổ tốt hơn. Trong khi những người hay nằm ngửa sẽ phù hợp với loại gối có vùng lõm ở giữa. Những người nằm sấp lại phù hợp với những chiếc gối mỏng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.