Mưu sát Tổng thống Venezuela bằng UAV, 3 đối tượng lãnh án

Khánh An
Khánh An
10/12/2022 12:11 GMT+7

Nhóm 3 bị cáo lãnh án tù về các hành vi khủng bố, phản quốc và âm mưu phạm tội trong vụ ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham gia diễu hành tưởng nhớ cố Tổng thống Hugo Chavez tại Caracas hôm 8.12

afp

Hãng AFP ngày 10.12 đưa tin tòa án tại Venezuela vừa tuyên án đối với 3 bị cáo âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái (UAV).

Các bị cáo Maria Delgado Tabosky cùng thiếu tá về hưu Juan Carlos Marrufo và đại tá về hưu Juan Francisco Rodriguez bị tuyên án 30 năm tù về các hành vi khủng bố, phản quốc và âm mưu phạm tội, theo một người thân ẩn danh của các bị cáo.

Phiên tòa diễn ra vào tối 8.12 và kéo dài đến rạng sáng 9.12. Bị cáo Taborsky (48 tuổi) có quốc tịch Venezuela và Tây Ban Nha, và là chị gái của đối tượng Osman Delgado Tabosky hiện sống tại Mỹ.

Thiết bị bay không người lái phát nổ trong mưu toan ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Đối tượng này bị chính phủ Venezuela cáo buộc tài trợ cho cuộc tấn công. Vụ việc xảy ra hôm 4.8.2018 tại Caracas (Venezuela) khi 2 máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ đã phát nổ gần nơi ông Maduro phát biểu trước lực lượng Vệ binh quốc gia.

Một UAV phát nổ phía trên đội hình khiến một số vệ binh bị thương, trong khi UAV còn lại lao vào một chung cư gần đó. Ông Maduro cùng phu nhân không bị thương.

Cựu thiếu tá Marrufo (52 tuổi) có quốc tịch Venezuela và Ý là chồng của bị cáo Maria Delgado Tabosky. Hai vợ chồng đã bị giam giữ trong 3 năm 8 tháng tại Tổng cục Phản gián quân đội. Người thân của họ đã kêu gọi chuyển họ sang một trại giam và kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha và Ý can thiệp, nhưng không được đáp ứng.

Ngoài ra còn có 17 người khác liên quan vụ mưu sát Tổng thống Venezuela, trong đó có cựu nghị sĩ đối lập Juan Requesens. Những người này bị tuyên án từ 5-30 năm tù giam hồi tháng 8.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.