Mỹ bác bỏ cảnh báo ‘chiến tranh’ của Trung Quốc với Đài Loan

29/01/2021 10:22 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby bác bỏ tuyên bố của người đồng cấp Trung Quốc cho rằng “Đài Loan độc lập đồng nghĩa chiến tranh”, đồng thời tái khẳng định Washington duy trì cam kết hỗ trợ Đài Loan.

“Chúng tôi nhận thấy lời cảnh báo đó là đáng tiếc và không tương xứng với ý định cùng nghĩa vụ của chúng tôi theo Đạo luật Mối quan hệ với Đài Loan”, ông Kirby nói trong buổi họp báo ngày 28.1, theo Reuters.
“Bộ Quốc phòng Mỹ nhận thấy không có lý do gì để căng thẳng về Đài Loan dẫn đến bất cứ điều gì giống như đối đầu. Tuy nhiên, quân đội Mỹ luôn sẵn sàng về mọi mặt để đảm bảo các cam kết về an ninh của chúng tôi trong khu vực”, theo ông Kirby.

Thông điệp cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền ông Biden

Tuyên bố được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 28.1 cảnh báo “Đài Loan độc lập đồng nghĩa chiến tranh” và quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện “tất cả biện pháp cần thiết để kiên quyết ngăn chặn bất kỳ nỗ lực đòi độc lập của những kẻ muốn ly khai ở Đài Loan”.
Ông Ngô nói: “Các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là cần thiết nhằm giải quyết tình hình an ninh hiện tại, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.
Lâu nay, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thực hiện, nhưng việc Bắc Kinh công khai đưa ra cảnh báo chiến tranh là điều bất thường, theo Reuters. Bên cạnh đó, Trung Quốc nhiều lần phản đối việc Mỹ ngày càng xích gần với Đài Loan và tăng cường bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này.

Không quân Đài Loan diễn tập mô phỏng chiến tranh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng đã tuyên bố cam kết hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan là “vững chắc” và yêu cầu Bắc Kinh ngừng gây sức ép với Đài Loan sau vụ nhiều máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 23.1.
Động thái quân sự của Trung Quốc cuối tuần rồi diễn ra trùng hợp với thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông để thực hiện sứ mạng tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.
Vào tối 28.1, 2 chiến đấu cơ J-10 của quân đội Trung Quốc đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, và đây là lần thứ 24 trong tháng này. Đáp lại, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều động các chiến đấu cơ, phát cảnh báo vô tuyến và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để giám sát máy bay Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.