Mỹ cảnh báo Nga về 'các hoạt động bất thường' gần Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
11/11/2021 08:58 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10.11 cảnh báo rằng Nga không nên mắc thêm sai lầm về Ukraine, tuyên bố cam kết của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine là vững chắc.

Chào đón Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đến Washington D.C, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay Washington “quan ngại trước các báo cáo rằng Nga có hoạt động bất thường gần Ukraine”.

“Chúng tôi chưa biết rõ về ý định của Moscow, nhưng chúng tôi biết được các chiến thuật của họ”, ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Kuleba, theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc họp báo chung tại Washington D.C ngày 10.11

AFP

“Cam kết của chúng tôi đối với chủ quyền, độc lập và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là vững chắc và cộng đồng quốc tế sẽ thấy rõ bất kỳ ý đồ của Nga sử dụng chiến thuật trước đây của họ”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuleba cho hay Ukraine đang muốn hợp tác với Mỹ tăng cường khả năng phòng thủ và “không có ý định tấn công bất kỳ ai”.

Nga, NATO lên tiếng về khủng hoảng biên giới Belarus - Ba Lan

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với phát ngôn trên của hai Ngoại trưởng Blinken và Kuleba.

Hôm 3.11, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định Nga đã để lại một số đơn vị quân sự gần biên giới giáp với Ukraine sau một cuộc tập trận, và số binh sĩ Nga hiện lên đến tổng cộng 90.000 tại khu vực này.

Trước đó, vào ngày 1.11, Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin từ báo chí cho rằng Nga đang củng cố lực lượng gần biên giới. Kiev nói rằng đã không phát hiện có sự gia tăng về lực lượng hay vũ khí Nga ở khu vực. Nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 1.11 do công ty Mỹ Maxar Technologies cung cấp cho thấy khoảng 1.000 xe quân sự xuất hiện ở thị trấn Yelnya của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km.

Hồi tháng 3.2021, Nga đã huy động khoảng 100.000 binh sĩ đến biên giới giáp với Ukraine. Sau đó, Nga tuyên bố đã rút quân, nhưng cả Ukraine và Mỹ cho rằng số binh sĩ được rút đi không nhiều.

Ông Putin nói các chuyển động quân sự ở Ukraine đang đe dọa Nga

Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở hai khu vực miền đông giáp với Nga từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tính đến nay, cuộc xung đột đó đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng. Nga phủ nhận ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.