Giám đốc CIA bất ngờ đến Moscow gặp thư ký Hội đồng An ninh Nga

Khánh An
Khánh An
02/11/2021 22:35 GMT+7

Chuyến thăm Moscow của giám đốc CIA William Burns diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga với phương Tây đang ở mức thấp do nhiều bất đồng.

Giám đốc CIA William Burns (phải) và thư ký SCRF Nikolai Patrushev

AFP

Hãng AFP đưa tin giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns bất ngờ đến Nga vào ngày 2.11 để gặp thư ký Hội đồng An ninh Nga (SCRF) Nikolai Patrushev.

Bộ phận báo chí của SCRF ra thông cáo ngắn gọn, cho hay 2 quan chức gặp nhau tại Moscow và thảo luận “mối quan hệ Nga - Mỹ”.

Chuyến thăm của ông Burns trước đó chưa được công bố và SCRF không tiết lộ thêm thông tin. Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và các quan chức Mỹ tại Washington cũng chưa đưa ra bình luận.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với phương Tây xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do căng thẳng về nhiều vấn đề. Ông Burns là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng làm Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005-2008 và trở thành giám đốc CIA vào tháng 3.

Ông Putin nói các chuyển động quân sự ở Ukraine đang đe dọa Nga

Trong một diễn biến khác, Đài RT dẫn lời giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugaev cho biết hệ thống phòng không S-500 của nước này có thể được bán cho Trung Quốc và Ấn Độ theo thỏa thuận xuất khẩu mới đang được Moscow cân nhắc.

Theo ông, việc trang bị hệ thống này cho các lực lượng phòng vệ của Nga là ưu tiên, nhưng sau đó cũng có thể xuất khẩu.

“Chúng tôi cân nhắc Ấn Độ cũng như Trung Quốc và mọi quốc gia có mối quan hệ đối tác lâu dài và có thể dự đoán sẽ có tiềm năng là chủ nhân tương lai của hệ thống đó”, ông cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng hệ thống S-500 sẽ được bàn giao cho lực lượng chiến đấu trong vài năm tới, trong kế hoạch hiện đại hóa thiết bị quân sự.

Về quốc phòng, Tổng thống Putin chỉ đạo giới chức nước này phát triển hơn nữa các máy bay không người lái (UAV), đặc biệt là trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), do UAV tỏ ra hiệu quả trong các cuộc xung đột gần đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.