Mỹ chuyển vũ khí, đạn dược cho Ukraine

Khánh An
Khánh An
11/12/2021 20:58 GMT+7

Mỹ vừa bàn giao một phần trong gói viện trợ an ninh nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của Ukraine.

Các binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia tập trận tại vùng Lviv của Ukraine vào ngày 20.9

reuters

Đài CNN ngày 11.12 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay một phần trong gói viện trợ an ninh trị giá 60 triệu USD, bao gồm vũ khí nhỏ và đạn dược, đã được chuyển đến Ukraine.

Việc vận chuyển được tiến hành vào ngày 9.12 và đợt vận chuyển sau cùng dự kiến sẽ tiến hành vào năm tới, trong đó có 4 radar chống súng cối.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói viện trợ trên vào ngày 1.9 khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm Nhà Trắng. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, gói viện trợ này còn có tên lửa chống tăng Javelin.

Xem lính Ukraine triển khai pháo, rải mìn chống tăng gần Crimea

Đợt viện trợ trên nhằm củng cố năng lực phòng vệ của Ukraine, nhất là trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng gần biên giới.

Năm nay, Mỹ đã phân phối gần 450 triệu USD viện trợ về an ninh cho Ukraine, kể cả đợt viện trợ vừa rồi. Kể từ năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea, Mỹ đã viện trợ hơn 2,5 tỉ USD cho Ukraine.

Quân đội Mỹ còn giúp huấn luyện các lực lượng Ukraine. Tháng trước, khoảng 150 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Florida được điều đến Ukraine, thay thế cho nhóm vệ binh quốc gia Washington trong Nhóm Huấn luyện hỗn hợp đa quốc gia – Ukraine. Nhóm này được thành lập vào năm 2015 nhằm cải thiện năng lực phòng vệ của Ukraine.

Bên cạnh đó, Lực lượng Đặc nhiệm châu Âu của Mỹ cũng tham gia huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng đặc nhiệm Ukraine trong diễn tập, liên lạc và phối hợp, theo Lầu Năm Góc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.