Mỹ có thể bán chiến đấu cơ F-16 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng phản đối Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

01/07/2022 05:45 GMT+7

Tờ Financial Times ngày 30.6 đưa tin chính quyền Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua chiến đấu cơ F-16 , sau khi Ankara thôi phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ “hoàn toàn ủng hộ” kế hoạch hiện đại hóa lực lượng không quân nước của Thổ Nhĩ Kỳ vì điều đó góp phần củng cố an ninh của NATO và của Mỹ.

Giới chức Mỹ khẳng định đã không đưa ra điều kiện gì với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nước này ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng việc công khai ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mua F-16 dường như có tác dụng thúc đẩy Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden

reuters

Điều khó khăn là việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ phải được Quốc hội Mỹ chứng nhận, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Mỹ tỏ ra không ủng hộ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Bà Wallander cho biết thương vụ sẽ cần phải qua toàn bộ quy trình hợp đồng.

Vào tháng 2, trước khi Nga đưa quân vào Ukraine, hơn 50 nghị sĩ Mỹ do nghị sĩ Frank Pallone dẫn đầu gửi thư đến Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Thư kêu gọi họ bác bỏ đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng Ankara đã phớt lờ các cam kết với Mỹ và NATO khi tiếp tục lạm dụng nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã góp phần đáng kể về mặt ngoại giao, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ dừng phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của khối này vừa diễn ra tại Madrid.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã điện đàm với ông Erdogan trước cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển. Tại cuộc gặp đó, 3 nước đã ký thỏa thuận liên quan những lo ngại của Ankara về cam kết đối phó khủng bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.