Cố vấn tổng thống Ukraine: Kyiv sẽ không gia nhập NATO

28/06/2022 07:36 GMT+7

Financial Times ngày 25.6 dẫn lời cố vấn tổng thống Ukraine Igor Zhovkva cho hay nước này đã chấp nhận việc không thể trở thành thành viên NATO và sẽ không có thêm bước tiến nào để gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, Kyiv vẫn muốn có tiếng nói trong việc hoạch định chính sách của NATO. Các lãnh đạo NATO dự kiến họp thượng đỉnh tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) trong tuần sau. Trong cuộc họp 2 ngày, NATO sẽ công bố tài liệu “Khái niệm Chiến lược”, trong đó nêu rõ sứ mệnh và lập trường của liên minh trước các mối đe dọa hiện hữu, bao gồm Nga và Trung Quốc.

Theo ông Zhovkva, Kyiv muốn NATO xác nhận Ukraine là “nền móng của an ninh châu Âu” và tái khẳng định quan hệ đối tác NATO-Ukraine, đã được thiết lập vào năm 1997.

Tuy nhiên, ông Zhovkva khẳng định Ukraine sẽ không vận động để trở thành thành viên NATO nữa: “Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm gì liên quan đến việc này nữa”.

Nguyện vọng tham gia NATO của Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột hiện tại với Nga. Chính phủ Ukraine hồi năm 2019 đã bổ sung mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp nước này. Moscow từ lâu đã cảnh báo rằng việc mở rộng lực lượng và vũ khí của NATO đến sát biên giới với Nga là mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tổng thống Zelensky thừa nhận thực tế Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vẫn khẳng định sẽ mở ra tư cách thành viên cho các quốc gia có quan tâm. Tuy nhiên, ông không cam kết hay loại trừ khả năng Ukraine tham gia liên minh.

Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Georgia và Ukraine “sẽ trở thành thành viên NATO” vào một ngày chưa xác định trong tương lai.

NATO đã không cập nhật tài liệu “Khái niệm Chiến lược” từ năm 2010. Theo phiên bản năm 2010, NATO đang tìm kiếm “quan hệ đối tác chiến lược thực sự” với Nga. Ông Zhovkva nói ông muốn NATO loại bỏ việc đề cập Nga như một “đối tác” khỏi bản cập nhật sắp tới:

“Chúng tôi kỳ vọng Khái niệm Chiến lược của NATO sẽ có những cảnh báo nghiêm khắc và nghiêm trọng hơn đối với Nga”.

Ông cũng kêu gọi NATO “đừng e ngại” đưa ra các nội dung chống Nga. Vị quan chức này nói thêm rằng ông muốn xung đột Nga – Ukraine được đưa vào tài liệu.

NATO dự đoán ra sao về kết cục của xung đột Nga-Ukraine?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.