Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

29/06/2022 13:12 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố thỏa thuận theo đó Thổ Nhĩ Kỳ đã bật đèn xanh cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh ngay trước hội nghị thượng đỉnh NATO.

“Tôi rất vui được thông báo rằng chúng tôi đã có thỏa thuận mở đường cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO”, Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói.

Động thái này thể hiện sự thay đổi có thể là lớn nhất của an ninh châu Âu trong nhiều thập niên. Hai quốc gia Bắc Âu đã từ bỏ lập trường trung lập nhiều năm qua để gia nhập liên minh quân sự NATO.

Thỏa thuận mới giúp chấm dứt vướng mắc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Yêu cầu chính Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là Phần Lan và Thụy Điển ngừng hỗ trợ các lực lượng người Kurd trên lãnh thổ của mình và hủy bỏ lệnh cấm đối với một số hoạt động bán vũ khí.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì để Phần Lan, Thụy Điển được vào NATO?

“Với tư cách các đồng minh NATO, Phần Lan và Thụy Điển cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này bao gồm hoạt động sửa đổi luật pháp trong nước, trấn áp các hoạt động của PKK và ký thỏa thuận dẫn độ với Thổ Nhĩ Kỳ”, theo ông Stoltenberg.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói việc gia nhập NATO “sắp diễn ra”.

“Đây là một thỏa thuận rất cần thiết. Dù chúng tôi đã thỏa hiệp, tôi khẳng định, chúng tôi cũng vẫn tuân theo luật pháp Phần Lan, ngay từ lúc này. Chúng tôi không cần phải thay đổi bất cứ điều gì vì thỏa thuận này”, ông Niinisto nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi bước tiến này là "tin tuyệt vời". Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh điều quan trọng là phải có một NATO thống nhất.

“Hôm nay NATO đã đoàn kết và thống nhất hơn từ trước đến nay. Chúng ta đã sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa từ Nga vì thực sự mà nói thì không còn lựa chọn nào khác cả”, ông Biden phát biểu về việc Helsinki và Stockholm sắp gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Phần Lan và Thụy Điển vẫn phải đợi lãnh đạo NATO chính thức mời 2 quốc gia này gia nhập. Quốc hội của các nước thành viên cũng cần thông qua quyết định này và quá trình đó có thể lên đến 1 năm.

Phần Lan sẽ không gia nhập NATO mà không có Thụy Điển
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.