Mỹ có thể cung cấp 'sát thủ diệt tăng' A-10 cho Ukraine

22/07/2022 17:43 GMT+7

Quân đội Mỹ được cho là đang cân nhắc gửi loại máy bay tấn công mặt đất nổi tiếng A-10 cho Ukraine để giúp nước này chống lại lực lượng Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado hôm 20.7, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall hé lộ khả năng cung cấp máy bay A-10 cũ cho Ukraine.

Máy bay tấn công mặt đất A-10

Không quân Mỹ

“Việc đó phụ thuộc phần lớn vào Ukraine. Các hệ thống cũ của Mỹ là một khả năng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận với họ về nhu cầu của họ và khả năng đáp ứng của chúng tôi”, trang Military.com dẫn lời ông Kendall.

Phát biểu này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố hồi tháng 3 của vị bộ trưởng tại một hội nghị không quân, khi ông gạt bỏ ý tưởng gửi máy bay A-10 cho Ukraine. “Tôi không biết kế hoạch hay việc thảo luận về một kế hoạch nào về việc triển khai hoặc cung cấp A-10 cho người Ukraine”, ông Kendall nói hồi tháng 3.

Tướng Mỹ tiết lộ khả năng cung cấp "sát thủ diệt tăng" A-10 cho Ukraine

Phát biểu mới nhất được bộ trưởng không quân đưa ra sau khi hạ viện Mỹ gần đây thông qua gói ngân sách 100 triệu USD để đào tạo phi công Ukraine học lái máy bay chiến đấu của Mỹ.

Cũng phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown cho hay các bên cũng đang thảo luận về việc đào tạo phi công Ukraine lái các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của châu Âu và Rafale của Pháp, bên cạnh máy bay Mỹ.

Máy bay A-10C phóng tên lửa trong một cuộc diễn tập

Không quân Mỹ

“Có nhiều hệ thống khác có thể được đưa đến Ukraine. Có lẽ không chỉ có MiG. Tôi nghĩ sẽ khó hơn để có phụ tùng [của MiG] từ người Nga trong tương lai, do đó sẽ là các máy bay không phải của Nga”, ông Brown nói.

Máy bay A-10, có biệt danh là Lợn rừng, có sải cánh khoảng 17,5 m, phục vụ trong quân đội Mỹ từ thập niên 1970. Loại máy bay này rất được binh sĩ yêu thích vì năng lực tấn công của nó, đặc biệt là với khẩu pháo 7 nòng 30 mm dạng xoay lắp ở đầu máy bay. A-10 được mệnh danh là sát thủ diệt tăng và đã được sử dụng trong nhiều chiến dịch quân sự tại Iraq, Afghanistan.

Mỹ và đồng minh sẽ chuyển tiêm kích mới cho Ukraine

Theo Eurasian Times, Không quân Mỹ đang dần loại A-10 khỏi kho vũ khí vì dù vẫn còn hữu dụng trong việc chống các lực lượng nổi dậy ở Trung Đông, máy bay này bị cho là không thể đối đầu với các hệ thống phòng không của những nước như Nga hay Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.