Mỹ có thể dùng cấm vận để đáp trả Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
15/07/2020 06:17 GMT+7

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Đông Á ngày 14.7 tuyên bố Mỹ có thể ứng phó bằng các biện pháp cấm vận đối với những quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc dính líu đến hành động cưỡng ép ở Biển Đông.

“Không có gì là không thể xem xét… Vẫn có khả năng đó”, ông David Stilwell phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Washington D.C khi được hỏi liệu cấm vận có thể là cách Mỹ ứng phó hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hay không, theo Reuters.
Trong tuyên bố “Lập trường của Mỹ về các yêu sách biển tại Biển Đông”, được công bố vào rạng sáng 14.7 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt của nước này để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó là hoàn toàn phi pháp.
Ông Pompeo còn cảnh báo những lợi ích chung ở Biển Đông đang “gặp phải sự sự đe dọa chưa từng thấy” từ Trung Quốc. “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh ứng xử Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình…Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh trong tuyên bố.

[VIDEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Washington lâu nay phản đối những yêu sách lãnh hải mang tính bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, điều tàu chiến áp sát những thực thể Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở khu vực, nhưng tuyên bố trên phản ánh lập trường cứng rắn hơn, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.