Mỹ có thuốc chữa bệnh Alzheimer: Đột phá hay rủi ro?

0 Thanh Niên Online

Ngày 7.6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên để điều trị nguyên nhân gây bệnh Alzheimer. Dù được ca ngợi là bước đột phá y học, việc này cũng khiến một số chuyên gia tranh cãi vì lo ngại về mức độ hiệu quả của thử nghiệm lâm sàng

Thuốc Aducanumab có tác dụng loại bỏ tích tụ các protein amyloid beta khỏi não của những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer - có thể giúp giảm mất trí nhớ và các tác động nguy hiểm khác của căn bệnh này. 
Mỹ có thuốc chữa bệnh Alzheimer: Đột phá hay rủi ro? - ảnh 1

Thuốc giúp loại bỏ tích tụ các protein amyloid beta khỏi não của những bệnh nhân ở giai đoạn đầu.

Chụp màn hình Fox Business

Công ty cho biết thuốc sẽ có tên thương phẩm là Aduhelm và được bán với mức giá 56.000 USD trong một năm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng không nhất quán và công ty cần chứng minh thêm mức độ hiệu quả của thuốc, và cũng vì một số bệnh nhân tham gia thử nghiệm bị biến chứng sưng não có khả năng gây nguy hiểm. 

Tiến sĩ Ronald Petersen, một chuyên gia về bệnh Alzheimer tại Phòng khám Mayo, đã gọi việc phê duyệt thuốc là một ngày trọng đại, nhưng không thể hứa hẹn quá mức. 

FDA trong một tuyên bố cho biết Biogen sẽ tiến hành một thử nghiệm khác sau phê duyệt để chứng minh lợi ích của Aduhelm. Đồng thời, trong trường hợp thuốc không hiệu quả như mong muốn, cơ quan này sẽ có biện pháp loại bỏ nó ra khỏi thị trường
Mỹ có thuốc chữa bệnh Alzheimer: Đột phá hay rủi ro? - ảnh 2

Công ty Biogen sẽ bán thuốc với giá 56.000 USD trong một năm.

Reuters

Công ty Biogen ước tính khoảng 1,5 triệu người Mỹ sẽ đủ điều kiện sử dụng loại thuốc điều trị Alzheimer này và thuốc sẽ được tiêm truyền hàng tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm