Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới

13/10/2022 09:01 GMT+7

Nhà Trắng ngày 12.10 đã công bố chiến lược an ninh quốc gia Mỹ, nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lâu dài

reuters

Theo Reuters, Nhà Trắng ngày 12.10 đã công bố chiến lược an ninh quốc gia dài 48 trang.

Tài liệu không nêu ra sự thay đổi lớn nào trong tư duy và không đưa ra học thuyết chính sách đối ngoại mới nào. Thay vào đó, chiến lược mới làm nổi bật quan điểm rằng sự lãnh đạo của Mỹ là chìa khóa để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu.

Phát biểu khi khi công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Washington phải kiểm soát quan hệ với Trung Quốc trong khi đối phó với những thách thức xuyên quốc gia bao gồm biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, bệnh truyền nhiễm, khủng bố, chuyển đổi năng lượng và lạm phát.

Trong tài liệu mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa giải quyết được một số tranh luận quan trọng về chính sách đối ngoại, bao gồm thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Donald Trump và những vấn đề mới sau hành động của Nga như sự xích mích với đồng minh lâu năm Ả Rập Xê Út và việc Ấn Độ phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Chiến lược an ninh của Mỹ cũng nhắc đến CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh các lựa chọn hạn chế mà Mỹ có để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Sullivan cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine đã trì hoãn nhưng không làm "thay đổi cơ bản" cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden: ông Putin đã tính sai khi tấn công Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.