Mỹ điều tên lửa đánh chặn đến Guam

04/04/2013 05:01 GMT+7

(TNO) Mỹ thông báo hôm 3.4 rằng nước này sẽ sớm bố trí một hệ thống phòng thủ tên lửa đến Guam để bảo vệ hòn đảo trước “nguy cơ có thực và rõ ràng” từ CHDCND Triều Tiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

CHDCND Triều Tiên đã đe dọa tấn công hạt nhân Mỹ và tấn công tên lửa vào các căn cứ của nước này tại Thái Bình Dương, bao gồm đảo Guam, từ khi Liên Hiệp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới vì vụ thử hạt nhân vào tháng 2 của Bình Nhưỡng.

CHDCND Triều Tiên cũng thông báo hôm 2.4 rằng nước này sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân cũ nhằm sản xuất plutonium.

“Một số hành động của họ trong vài tuần qua đặt ra nguy cơ có thật và rõ ràng”, ông Hagel phát biểu tại Đại học Quốc phòng ở Washington.

Ông Hagel cũng nói ông nhìn nhận đây là mối đe dọa nghiêm trọng, cụm từ được ông sử dụng trong vài tuần qua khi Mỹ điều chỉnh kế hoạch phòng thủ tên lửa và tái bố trí hai tàu khu trục tên lửa ở Tây Thái Bình Dương nhằm củng cố lá chắn tên lửa.

Trong động thái mới nhất, Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Guam trong vài tuần tới, theo Reuters. Hệ thống THAAD bao gồm một bệ phóng gắn trên xe tải, các tên lửa đánh chặn, một radar theo dõi AN/TPY-2 và một hệ thống kiểm soát khai hỏa tích hợp.

“Mỹ vẫn cảnh giác trước những khiêu khích của CHDCND Triều Tiên và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ Mỹ, các đồng minh và lợi ích quốc gia”, một người phát ngôn của Lầu Năm Góc phát biểu.

Ông Hagel mô tả các phản ứng của Mỹ cho đến nay là “thận trọng, có trách nhiệm, nghiêm túc” và nói Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để giảm căng thẳng.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể, hợp tác với Trung Quốc, các nước khác nhằm làm lắng dịu tình hình trên bán đảo”, ông Hagel nói.

Tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Khôi đã gặp gỡ đại sứ các nước Mỹ, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc để bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về tình hình bán đảo Triều Tiên, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Theo Reuters, đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ngày càng lo ngại các diễn biến sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, bất chấp những lời lẽ cường điệu, Bình Nhưỡng vẫn chưa tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào và không có dấu hiệu cho thấy quân đội của họ đang chuẩn bị cho chiến tranh, theo Nhà Trắng hôm 2.4.

Sơn Duân

>> Hàn Quốc có thể dùng vũ lực để giải cứu công dân ở Triều Tiên
>> Triều Tiên cấm dân Hàn Quốc vào khu công nghiệp Kaesong
>> Mỹ điều chiến hạm thứ hai đến khu vực bán đảo Triều Tiên
>> Trung Quốc điều quân sát biên giới Triều Tiên
>> Triều Tiên tái khởi động cơ sở hạt nhân
>> Mỹ nhận định Triều Tiên chưa “động binh”
>> Tàu chiến Mỹ áp sát Triều Tiên
>> Triều Tiên quyết phát triển vũ khí hạt nhân
>> Triều Tiên đe dọa “chẳng có gì mới”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.