Mỹ dời đại sứ quán khỏi thủ đô Kiev vì lo Nga mở chiến dịch quân sự

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đã dời hoạt động đại sứ quán tại Kiev về thành phố Lviv ở phía tây Ukraine vì “Nga tăng tốc tập trung quân đội rất nhanh”.

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ cảnh báo Moscow tiếp tục di chuyển hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine và ở nước láng giềng Belarus, cũng như có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ dời đại sứ quán vì mối đe dọa quân sự từ Nga: “Chúng tôi đưa ra đánh giá dựa trên những gì đang chứng kiến, đó là việc Nga tiếp tục tăng cường lực lượng vô cớ ở biên giới với Ukraine, và không có bằng chứng đi kèm về việc giảm căng thẳng”.

Phần lớn nhân viên đại sứ quán Mỹ đã được yêu cầu rời Ukraine và công dân Mỹ được khuyến cáo rời Ukraine bằng phương tiện thương mại.

Thủ tướng Đức nối tiếp nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt khủng hoảng Ukraine

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 14.2 cảnh báo Nga đã sẵn sàng tấn công Ukraine và sẽ có thương vong ở cả hai phía:

"Nếu họ tiến hành một chiến dịch quân sự lớn khác, tính mạng nhiều người sẽ bị đe dọa. Chắc chắn là tính mạng của người Ukraine, nhưng còn có tính mạng của người Nga. Sẽ không thể không đổ máu”.

Moscow bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Cùng ngày 14.2, Nga cho biết sẵn sang đối thoại với phương Tây để tháo ngòi nổ khủng hoảng an ninh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định “còn lâu mới cạn kiệt” khả năng ngoại giao.

Ông Putin bắn tín hiệu tiếp tục dùng ngoại giao để tháo ngòi căng thẳng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm