Mỹ: FDA phê duyệt liều vắc xin thứ 4 cho người từ 50 tuổi trở lên

Thiên Lan
Thiên Lan
03/04/2022 00:09 GMT+7

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm liều tăng cường thứ 2 (tức liều thứ 4) của vắc xin Pfizer cho những người từ 50 tuổi trở lên do lo ngại về khả năng miễn dịch suy giảm ở nhóm tuổi này, các nhà sản xuất vắc xin cho biết, theo hãng tin Reuters.

FDA cũng cho phép tiêm liều vắc xin thứ 4 cho những người từ 12 tuổi trở lên “có hệ thống miễn dịch bị suy giảm”.

FDA vừa phê duyệt liều vắc xin thứ 4 cho người từ 50 tuổi trở lên

Shutterstock

Liều tăng cường thứ 2 sẽ được sử dụng ít nhất 4 tháng sau liều thứ 3 nhằm bảo vệ nhiều hơn trong việc chống lại bệnh nặng và nhập viện, các công ty cho biết.

Quyết định này được đưa ra khi một số nhà khoa học đưa ra những lo ngại về biến phụ Omicron BA.2 rất dễ lây lan, đang làm các ca nhiễm Covid-19 ở các quốc gia tăng đột biến.

Giám đốc điều hành Pfizer, tiến sĩ Albert Bourla, tuyên bố rằng: "Mặc dù Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp này sẽ giúp giải quyết nhu cầu hiện tại của một số người, nhưng chúng tôi đang nỗ lực nâng cấp một loại vắc xin không chỉ bảo vệ chống lại các chủng Covid-19 hiện tại mà còn có hiệu lực lâu dài hơn".

FDA cũng cho phép tiêm liều vắc xin thứ 4 cho những người từ 12 tuổi trở lên “có hệ thống miễn dịch bị suy giảm”

Shutterstock

Pfizer và BioNTech ban đầu đã yêu cầu liều tăng cường thứ 2 này cho những người từ 65 tuổi trở lên trong một bản đệ trình trích dẫn dữ liệu được thu thập ở Israel, cho thấy liều tăng cường thứ 2 đã được áp dụng cho nhiều người trên 18 tuổi.

Các nhà khoa học và quan chức đã tranh luận về việc liệu những người trẻ, khỏe mạnh có cần tiêm liều thứ 4 hay không. Một nghiên cứu trên các nhân viên y tế Israel cho thấy liều thứ 4 ít tác dụng bảo vệ ở nhóm tuổi này, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.