Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine điều khiển 'sát thủ cảm tử'

0 Thanh Niên Online

Một nhóm binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện ở Mỹ để vận hành loại máy bay không người lái (UAV) được mệnh danh là "sát thủ cảm tử" mà Washington đang cung cấp cho Kyiv, theo một quan chức Lầu Năm Góc ngày 6.4.

Phát biểu với báo chí ngày 6.4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay nhóm binh sĩ Ukraine này "có số lượng rất nhỏ", đã đến Mỹ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24.2, theo tờ The Guardian.

Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine điều khiển 'sát thủ cảm tử' - ảnh 1
Lính thủy đánh bộ Mỹ điều khiển UAV Switchblade trong một cuộc tập trận vào năm 2020

Thủy Quân lục chiến Mỹ

Ông Kirby cho biết thêm Mỹ đã gửi 100 UAV Switchblade đến Ukraine và đây là hệ thống vũ khí mà binh sĩ Ukraine chưa quen sử dụng. Vì vậy, Lầu Năm Góc tận dụng cơ hội một số binh sĩ Ukraine còn ở lại Mỹ để huấn luyện họ cách vận hành Switchblade. Cũng theo ông Kirby, Switchblade là hệ thống vũ khí không quá phức tạp nên không đòi hỏi huấn luyện nhiều, chỉ cần vài ngày.

Được mệnh danh là “sát thủ cảm tử”, Switchblade có 2 phiên bản 300 và 600 được Hãng AeroVironment (Mỹ) cung cấp cho Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ. UAV này có nhiệm vụ lao thẳng vào mục tiêu và mang theo chất nổ để tiêu diệt trong sứ mệnh “cảm tử”.

Mỹ chuyển UAV 'kamikaze' diệt tăng Switchblade tối tân đến Ukraine

Switchblade 300 được thiết kế nhằm tấn công chính xác nhằm vào người, còn Switchblade 600 lớn hơn nhằm tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Cả 2 mẫu Switchblade có thể bố trí trong vòng vài phút và dùng ống phóng. Chúng bay nhanh hơn nhiều so với mẫu UAV TB2 mà Ukraine sử dụng để đối phó quân đội Nga.

Switchblade căn bản là bom rô bốt thông minh, trang bị camera, hệ thống dẫn đường và chất nổ. Vũ khí này có thể được lập trình để tự động tấn công các mục tiêu cách xa nhiều kilomet và có thể di chuyển vòng quanh, chờ đến khi đúng thời điểm tấn công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm