Mỹ kéo dài tình trạng khẩn cấp Covid-19, WHO cảnh báo làn sóng mới

14/10/2022 10:09 GMT+7

Chính quyền Mỹ quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19 đến ngày 11.1.2023, đồng thời châu Âu nhiều khả năng đang tiến vào làn sóng dịch kế tiếp, theo cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Bộ sưu tập" kit xét nghiệm của một người ở Đức trong vòng 18 tháng qua

afp

Tình trạng y tế khẩn cấp đối với dịch Covid-19 đã được tuyên bố dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ tháng 1.2020. Mỗi 90 ngày, giới chức y tế Mỹ sẽ rà soát một lần nữa để quyết định có kéo dài lệnh khẩn cấp hay không. Và lần này không ngoại lệ, theo Đài CNBC hôm 13.10.

Việc kích hoạt tình trạng khẩn cấp về y tế sẽ kéo theo ảnh hưởng trên diện rộng cho các hệ thống y tế và mạng lưới bảo hiểm y tế công cộng trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 9 nói trên truyền hình rằng “dịch bệnh đã chấm dứt”, dù ông cảnh báo Covid-19 vẫn tiếp tục là thách thức cho lĩnh vực y tế và sức khỏe người Mỹ.

Tuy nhiên, cố vấn y tế của Nhà Trắng là tiến sĩ Anthony Fauci gọi tuyên bố trên của tổng thống là “có vấn đề”, vì có thể khiến một số người trở nên khinh suất và không tiếp tục tiêm mũi dự phòng vắc xin chống Covid-19.

Cũng trong ngày 13.10, WHO và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo châu Âu nhiều khả năng đang tiến vào làn sóng dịch kế tiếp và kêu gọi khu vực hãy nhanh chóng hành động, Reuters đưa tin.

Nguy cơ tự tử vì không chịu nổi triệu chứng Covid-19 kéo dài làm nhức đầu giới khoa học

Theo giới chức y tế, hàng triệu người trên khắp châu lục vẫn chưa tiêm mũi vắc xin nào. WHO và ECDC khuyến cáo người dân châu Âu hãy tiêm vắc xin Covid-19 lẫn vắc xin cúm.

Dữ liệu của WHO cho thấy chỉ có châu Âu ghi nhận số ca Covid-19 mới gia tăng trong tuần cuối của tháng 9, tăng 8% so với giai đoạn trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.