Mỹ kết án cựu sinh viên Trung Quốc tội làm gián điệp

27/09/2022 19:47 GMT+7

Một cựu sinh viên Trung Quốc đã bị bồi thẩm đoàn liên bang tại bang Illinois (Mỹ) kết tội làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

Theo Tribune News Service ngày 27.9, sau 2 tuần xét xử, bồi thẩm đoàn tại thành phố Chicago đã kết tội ông Ji Chaoqun (31 tuổi) âm mưu làm đặc vụ ngầm cho Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc mà không khai báo cho cơ quan chức năng Mỹ, đồng thời khai man về mối liên hệ với các cơ quan nước ngoài.

Theo cáo trạng, ông Ji đến Chicago vào năm 2013 để học về kỹ sư điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, trường tư nhân có quan hệ đào tạo với các đại học Trung Quốc.

Ông Ji Chaoqun

Ảnh chụp màn hình Chicago Tribune

Trong một chuyến nghỉ đông, ông Ji về Trung Quốc và tiếp xúc với nhân viên Bộ An ninh quốc gia, sau đó nhận hợp đồng bí mật phải thu thập thông tin về các công dân Mỹ chuyên về lĩnh vực không gian, trí tuệ nhân tạo và tàu sân bay. Ông này chụp ảnh tờ hợp đồng và 6.000 USD nhận được để chi tiêu tại Mỹ.

Sau đó, ông Ji đã tổng hợp báo cáo về 8 công dân Mỹ có gốc Đài Loan hoặc Trung Quốc, chuyên về các ngành khoa học-công nghệ và hầu hết làm cho các nhà thầu quốc phòng.

Báo cáo được gửi về cho người quản lý của ông Ji và được đựng trong phong bì ghi là “câu hỏi kiểm tra giữa kỳ”. Năm 2015, ông Ji tốt nghiệp và một năm sau ghi danh vào lực lượng dự bị lục quân Mỹ theo chương trình tuyển người nước ngoài có kỹ năng phù hợp cho lợi ích quốc gia Mỹ.

Ông Ji bị cáo buộc che giấu việc đang liên lạc với các sĩ quan tình báo nhưng bồi thẩm đoàn tuyên bố ông không phạm tội này. Thay vào đó, ông bị kết tội đưa ra câu trả lời sai sự thật trong tờ khai lý lịch về mối liên hệ với các cơ quan tình báo nước ngoài.

Ông Ji bị bắt cách đây 4 năm và vẫn bị giam từ đó. Tội gián điệp nghiêm trọng có mức án tối đa 10 năm tù. Thẩm phán Ronald Guzman chưa công bố ngày tuyên án.

Cáo buộc đối với ông Ji được đưa ra là một phần trong cuộc điều tra rộng hơn, đã dẫn đến việc bắt giữ cựu quan chức tình báo Xu Yanjun của Trung Quốc vào năm 2018 tại Bỉ. Ông Xu bị dẫn độ sang Mỹ và bị kết án hồi tháng 11.2021 vì tội tìm cách đánh cắp bí mật thương mại từ nhà thầu quân sự GE Aviation. Người này sẽ bị tuyên án trong năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.