Mỹ lên án đe dọa mới của chính quyền quân sự Niger

Văn Khoa
Văn Khoa
15/08/2023 11:52 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ phẫn nộ trước những lời đe dọa của chính quyền quân sự Niger về việc đưa ra xét xử Tổng thống đang bị giam giữ Mohamed Bazoum.

"Chúng tôi vô cùng thất vọng trước các báo cáo cho thấy việc giam giữ bất công Tổng thống Bazoum thậm chí còn đi xa thêm một bước nữa. Hành động này là hoàn toàn không có cơ sở và phi lý… sẽ không góp phần vào một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói với các phóng viên ngày 14.8, theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã đến thăm Niger vào tháng 3 trong chuyến thăm cấp cao nhất từ trước đến nay của một quan chức Mỹ, ngày 14.8 đã điện đàm với Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, hiện là Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Ông Blinken khen ngợi những nỗ lực của ông Tinubu trong việc lãnh đạo ECOWAS và ủng hộ việc "duy trì áp lực" đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Niger.

ECOWAS sẵn sàng can thiệp quân sự ở Niger

ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Niger và phê chuẩn việc triển khai một lực lượng quân sự "dự phòng" để đảo ngược kết quả cuộc đảo chính ngày 26.7, trong đó quân đội đã phế truất Tổng thống dân cử Bazoum. Ông Bazoum (63 tuổi) và gia đình của ông đã bị giam giữ tại dinh thự tổng thống kể từ sau cuộc đảo chính.

Mỹ phẫn nộ trước đe dọa mới của chính quyền quân sự Niger - Ảnh 1.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum phát biểu tại kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York (Mỹ) ngày 22.9

Reuters

Cũng trong ngày 14.8, ECOWAS lên án chính quyền quân sự Niger về việc đe dọa truy tố ông Bazoum, nói rằng điều này mâu thuẫn với tuyên bố sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình do chính quyền quân sự đưa ra.

Trước đó, những người lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 13.8 nói rằng họ đã thu thập được bằng chứng cho phép họ truy tố ông Bazoum về tội "phản quốc và phá hoại an ninh bên trong và bên ngoài của Niger". Họ còn nói rằng cáo buộc đó được dựa trên "các mối liên hệ" mà ông Bazoum đã có với "các công dân... nguyên thủ quốc gia nước ngoài... (và) các quan chức trong các tổ chức quốc tế".

Trong khi đó, giới lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger đã triệu hồi đặc phái viên của nước này tại thành phố Abidjan vào ngày 14.8, sau những phát biểu của Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara mà họ cho là "ca ngợi hành động vũ trang" chống lại Niamey, theo AFP.

Mỹ phẫn nộ trước đe dọa mới của chính quyền quân sự Niger - Ảnh 2.

Tướng Abdourahmane Tiani, người được các nhà lãnh đạo đảo chính tuyên bố là nguyên thủ quốc gia mới của Niger, đến gặp các bộ trưởng ở Niamey (Niger) ngày 28.7

Reuters

Đề cập việc các nước láng giềng Tây Phi của Niger bật đèn xanh cho khả năng can thiệp vũ trang nhằm khôi phục nền dân chủ ở nước này, chính quyền quân sự đã cáo buộc Tổng thống Ouattara muốn "chứng kiến hành động xâm lược phi pháp và vô nghĩa chống lại Niger này diễn ra".

Phe đảo chính Niger dọa giết tổng thống nếu bị tấn công

Khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh của ECOWAS tại thủ đô Abuja của Nigeria vào ngày 10.8, Tổng thống Ouattara cho hay các nguyên thủ quốc gia đã nhất trí rằng một chiến dịch quân sự nên "bắt đầu càng sớm càng tốt". Ông Ouattara cho biết thêm Bờ Biển Ngà sẽ đóng góp một tiểu đoàn từ 850 đến 1.100 quân, cùng với Nigeria và Benin.

"Những người tiến hành cuộc đảo chính có thể quyết định rời đi vào sáng mai và sẽ không có sự can thiệp quân sự nào, tất cả tùy thuộc vào họ. Chúng tôi quyết tâm phục hồi chức vụ cho Tổng thống Bazoum", Tổng thống Ouattara nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.