Mỹ lên tiếng về dân quân biển Trung Quốc

30/04/2019 08:56 GMT+7

Mỹ cảnh báo sẽ ứng phó các hành động gây quan ngại của lực lượng hải cảnh và tàu cá Trung Quốc giống như đối với lực lượng quân sự chính quy.

Trả lời phỏng vấn tờ The Financial Times hôm qua, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson khẳng định lực lượng này sẽ áp dụng cách xử lý giống nhau đối với tàu hải cảnh, tàu cá vỏ thép và tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông. Ông cho biết thêm đã nói rõ vấn đề trong cuộc trao đổi mới đây với người đồng cấp Trung Quốc Thẩm Kim Long. “Tôi đã nói hết sức rõ ràng rằng hải quân Mỹ sẽ không bị dọa dẫm và chúng tôi sẽ tiếp tục các chiến dịch hợp pháp như thường lệ khắp thế giới, với mục tiêu bảo vệ quyền tự do sử dụng không phận và vùng biển một cách hợp pháp cho tất cả các bên”, đô đốc Richardson nhấn mạnh.
Trong thời gian gần đây, nhiều nước cùng giới chuyên gia quốc tế liên tục cảnh báo về những hoạt động gây quan ngại và mất ổn định của tàu hải cảnh và tàu cá, được gọi là “dân quân biển” của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc nêu rõ những tàu cá bọc thép cỡ lớn đóng tại đảo Hải Nam, sẵn sàng chờ lệnh điều động đến các vùng biển trong khu vực. “Lực lượng này được trả lương nên hầu như không có chức năng đánh bắt để kiếm nguồn thu về thương mại mà đóng vai trò lớn trong những hoạt động dọa dẫm nhằm phục vụ mục đích chính trị của Trung Quốc”, báo cáo viết.
Giới quan sát ước tính số lượng dân quân biển lên đến hàng trăm ngàn người. Trong đó, phần lớn không phải là ngư dân mà xuất thân từ những đơn vị quân đội bị giải thể hoặc cắt giảm nhân sự trong đợt cải tổ lực lượng vũ trang từ cuối năm 2016. Theo Lầu Năm Góc, nếu xảy ra va chạm trên biển, Trung Quốc có thể chỉ trích lực lượng chức năng các nước khác “đàn áp tàu dân sự” và lấy cớ triển khai lực lượng chính quy với danh nghĩa “bảo vệ ngư dân”. Hồi tháng 2, khi phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington D.C, Tham mưu trưởng Richardson cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phải mở rộng các quy định an ninh trên biển để bao gồm cả hải cảnh và tàu cá vũ trang của Trung Quốc. Hôm qua, đô đốc Mỹ đã về hưu James Stavridis, từng giữ vị trí tư lệnh NATO, lên tiếng ủng hộ thông điệp cứng rắn mới của đô đốc Richardson.“Đó là lời cảnh báo rằng chúng ta sẽ không phớt lờ những hoạt động mang tính quân sự nhập nhằng trên biển”, ông Stavridis nói với The Financial Times
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan
Phát ngôn viên Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ Clay Doss ngày 29.4 thông báo 2 tàu khu trục USS William Lawrence và USS Stethem của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan “trong hoạt động thường lệ”. “Việc triển khai tàu chiến Mỹ qua eo biển thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, trung tá Doss tuyên bố. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cũng xác nhận tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển hôm 28.4. Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng về những thông tin trên. Trước đó, nước này đã gửi công hàm phản đối việc hải quân Pháp triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 7.4.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.