Mỹ mất kiên nhẫn vì Trung Quốc chưa mua hàng theo cam kết thương mại

0 Thanh Niên Online

Các quan chức Mỹ cho biết họ đang mất kiên nhẫn trước việc Bắc Kinh chần chừ chưa mua số hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD từ Mỹ theo cam kết trong thỏa thuận thương mại năm 2020.

Ngày 7.2, các quan chức Mỹ kêu gọi Trung Quốc có “hành động cụ thể” nhằm thực hiện những lời hứa mà Bắc Kinh đưa ra về việc mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ. Việc mua hàng này lẽ ra đã phải được thực hiện trong hai năm 2020 và 2021, theo như thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ký kết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cùng ngày đã trả lời rằng hai bên nên làm việc cùng nhau để giải quyết xung đột.

Mỹ mất kiên nhẫn vì Trung Quốc chưa mua hàng theo cam kết thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ Nhà Trắng ở Washington (Mỹ), ngày 15.11.2021

reuters

Ông nói: “Bản chất của quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ là đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi, và trong một cuộc chiến thương mại thì chẳng có ai chiến thắng.”

Thỏa thuận được cựu Tổng thống Trump ký kết vào tháng 1.2020 đã xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 3 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng kể từ đó, Mỹ đã liên tục kêu gọi Trung Quốc thực hiện những cam kết của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm