Mỹ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Khánh An
Khánh An
27/07/2023 08:19 GMT+7

Việc tăng lãi suất sau thời gian tạm dừng vào tháng 6 nâng mức lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lên đến 5,5%.

Mỹ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 26.7

AFP

Hãng AFP ngày 27.7 đưa tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2001 nhằm đối phó lạm phát vượt kế hoạch, đồng thời ra tín hiệu về việc sẽ còn tăng tiếp trong năm nay.

"Chính sách đã thiếu tính chất kiềm chế đủ lâu để có tác dụng như mong muốn", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, sau quyết định nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm được công bố.

Việc tăng lãi suất, sau một thời gian tạm dừng vào tháng 6, nâng lãi suất cho vay chính của Fed lên đến 5,5%.

"Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục chính sách hạn chế cho đến khi tin rằng lạm phát đang giảm bền vững hướng tới mục tiêu 2%, và chúng tôi sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu điều đó phù hợp", ông Powell nói thêm.

Trong một thông cáo, Fed cho biết họ sẽ "tiếp tục đánh giá thông tin bổ sung và ý nghĩa của nó đối với chính sách tiền tệ", cũng như xem xét một loạt dữ liệu "để xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung".

Theo NBC, dù giá tiêu dùng giảm trong 12 tháng liên tiếp, nhưng đã tăng 3% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đó là tỷ lệ lạm phát hằng năm thấp nhất trong hơn 2 năm, nhưng vẫn còn quá cao khi Fed đang chật vật kiềm chế tỷ lệ lạm phát xuống khoảng 2%.

Với việc tăng lãi suất, Fed hy vọng sẽ khiến việc vay và đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm nhu cầu chung về hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nền kinh tế. Nỗ lực đó có thể đưa nền kinh tế vào con đường suy thoái tùy thuộc vào một số yếu tố, nhưng ông Powell đã nói ngay từ đầu rằng chiến dịch tăng lãi suất dự định tránh hậu quả đó.

Sau động thái, ông khẳng định ngân hàng trung ương không còn dự báo về suy thoái kinh tế xảy ra do việc tăng lãi suất, đồng thời cho biết thêm rằng lãi suất cơ bản có thể tăng cao hơn nữa.

Theo Reuters, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm sau khi công bố tuyên bố chính sách của Fed, trong khi chứng khoán kết thúc phiên giao dịch ngày 26.7 hầu như không thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.