Mỹ nêu điều kiện khôi phục hợp tác với Niger sau đảo chính

Văn Khoa
Văn Khoa
14/12/2023 13:47 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13.12 thông báo Mỹ sẵn sàng nối lại hợp tác với Niger với điều kiện chính quyền quân sự của Niger cam kết nhanh chóng chuyển sang chế độ dân sự.

Washington đã tạm dừng viện trợ cho Niger sau cuộc đảo chính ngày 26.7 lật đổ Tổng thống dân cử Mohamed Bazoum của nước này.

Quyết định ngừng đình chỉ viện trợ đã được công bố tại thủ đô Niamey trong chuyến thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Phi Molly Phee, theo AFP hôm nay 14.12.

Bà Phee nói rằng giới lãnh đạo quân sự của Niger phải "công bố mốc thời gian cho một quá trình chuyển đổi nhanh chóng và đáng tin cậy sang một chính phủ dân sự và được bầu cử dân chủ".

"Chúng tôi đã xác nhận rằng chúng tôi sẵn sàng nối lại hợp tác nếu CNSP (cơ quan quân sự Niger) thực hiện các bước như tôi đã mô tả", bà Phee phát biểu tại một cuộc họp báo.

Mỹ nêu điều kiện khôi phục hợp tác với Niger sau cuộc đảo chính - Ảnh 1.

Tướng Abdourahmane Tiani, người được các nhà lãnh đạo đảo chính tuyên bố là nguyên thủ quốc gia mới của Niger, đến gặp các bộ trưởng ở Niamey (Niger) ngày 28.7

Reuters

Trong khi đó, chính quyền quân sự Niger muốn có thời hạn ba năm để chuyển trở lại chế độ dân sự, theo AFP.

Sự chú ý của quốc tế tập trung vào Niger kể từ cuộc đảo chính ngày 26.7, khi quân đội lật đổ Tổng thống Bazoum, khiến Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn và tạm dừng thương mại.

Dấu chấm hết cho Pháp ở Niger khi đoàn quân xa lăn bánh rời đi

Dưới sự lãnh đạo của quân đội, Niger, một đối tác quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống thành phần Hồi giáo bị cho là cực đoan ở khu vực Sahel, đã yêu cầu binh sĩ Pháp đóng ở Niger rời đi, trong khi Mỹ vẫn còn quân nhân đóng ở quốc gia Tây Phi này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.