Mỹ ngừng giao tiêm kích F-35 vì phát hiện hợp kim Trung Quốc

08/09/2022 09:14 GMT+7

Lầu Năm Góc đã ngừng tiếp nhận F-35 mới và Mỹ cũng tạm thời hoãn giao tiêm kích F-35 sau khi phát hiện một nam châm dùng trong động cơ của dòng máy bay này được chế tạo từ vật liệu trái phép từ Trung Quốc .

F-35 trên boong tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli ở quân cảng Changi, Singapore hôm 1.9

reuters

Hôm 8.9, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Russell Goemaere cho biết cuộc điều tra từ giữa tháng 8 đã phát hiện một hợp kim dùng trong thiết bị bơm chất bôi trơn của động cơ F-35 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ông Goemaere xác nhận bộ phận nam châm này không truyền thông tin hoặc gây hại cho tiêm kích tàng hình.

Còn Lockheed Martin, phía sản xuất máy bay, cho hay “vấn đề có liên quan đến một nam châm thuộc tổ hợp máy tua bin do công ty Honeywell sản xuất, theo đó chứa hợp kim cobalt và samarium”.

F-35 chứa linh kiện bằng hợp kim Trung Quốc, Mỹ nói gì?

Trong tuyên bố về vụ việc, Honeywell khẳng định vẫn “tuân thủ cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng hoặc vượt tất cả yêu cầu của hợp đồng”.

Phía Mỹ sẽ sử dụng một nguồn hợp kim thay thế cho vật liệu xuất xứ từ Trung Quốc.

Kể từ năm 1973, Mỹ đã có luật cấm mua các kim loại đặc biệt được sản xuất bên ngoài nước Mỹ để dùng cho vũ khí Mỹ. Một luật riêng vào năm 2006 cũng cấm mua những thành phẩm và linh kiện có chứa những kim loại như vậy.

Văn phòng quản lý chương trình F-35 của quân đội Mỹ cũng tạm thời ngừng tiếp nhận F-35 từ Lockheed Martin để tuân thủ các quy định liên quan.

Phát ngôn viên Goemaere nói việc trì hoãn không gây xáo trộn hoạt động của các tiêm kích F-35 đã được bàn giao và đang trong biên chế của các lực lượng thuộc quân đội Mỹ và đối tác.

F-35 từng chạm mặt J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.