Mỹ nhắn riêng Ukraine phải cởi mở cho khả năng đàm phán hòa binh với Nga

07/11/2022 06:02 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng thương thảo với Nga và không công khai từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình .

Ngày 5.11, Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết yêu cầu của giới chức Mỹ, được đưa ra trong các cuộc trao đổi riêng tư, không nhằm thúc đẩy Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, mà là một nỗ lực có tính toán để đảm bảo Kyiv duy trì sự ủng hộ của các quốc gia khác, nơi cử tri lo lắng về việc xung đột có thể kéo dài nhiều năm.

Thông tin xuất hiện giữa lúc sự đồng lòng của các nước hợp tác ủng hộ Ukraine và đối phó Nga có những dấu hiệu suy yếu trong thời gian gần đây. Sau hơn 8 tháng chiến sự, các nước phương Tây dường như đã bắt đầu mệt mỏi và phát sinh bất đồng với nhau.

Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết “Sự mệt mỏi vì Ukraine là điều có thật đối với một số đối tác của chúng tôi”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vốn đã công khai tuyên bố Ukraine sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Nga chừng nào ông Vladimir Putin còn là tổng thống Nga. Chính phủ Ukraine cũng nhiều lần khẳng định họ chỉ đàm phán khi Nga rút hết quân khỏi Ukraine và Kyiv giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.