Mỹ, Nhật sẽ 'giăng lưới' vệ tinh theo dõi tên lửa Trung Quốc, Nga

Khánh An
Khánh An
19/08/2020 11:53 GMT+7

Mạng lưới vệ tinh mới còn giúp theo dõi các tàu chiến, binh sĩ trên mặt đất, bên cạnh việc phát hiện tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc , Nga.

Tờ Nikkei Asian Review ngày 19.8 đưa tin Mỹ và Nhật Bản dự định phóng lên quỹ đạo tầm thấp hệ thống các vệ tinh nhằm theo dõi các tên lửa hiện đại có khả năng tránh bị các hệ thống phòng không phát hiện.
Dự án ước tính có kinh phí trên 9 tỉ USD và sẽ vận hành vào giữa thập niên 2020. Hai bên sẽ thảo luận thêm về chi tiết dự án.
Động thái trên nhằm đối với với các tên lửa ngày càng tinh vi do Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên phát triển, và trong bối cảnh nhiều nước bắt đầu xem không gian là giới hạn mới về chiến tranh.

Trái đất nhìn từ Trạm không gian quốc tế (ISS)

Ảnh chụp màn hình NAR

Trong Quốc năm nay tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,6% lên mức 180 tỉ USD. Nước này sở hữu khoảng 2.000 tên lửa tầm trung có tầm bắn đến Nhật Bản. Bắc Kinh có hàng trăm đầu đạn hạt nhân và các chuyên gia dự báo số lượng này sẽ tăng hơn gấp đôi trong thập niên tới.
Trong khi đó, Triều Tiên có hàng trăm tên lửa tầm trung Nodong. Các tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân cũng được nước này vận dụng trong đàm phán ngoại giao với Mỹ.
Các mối đe dọa trên sử dụng tên lửa bay theo quỹ đạo parabol và các vệ tinh, radar của Mỹ dễ theo dõi.
Tuy nhiên, Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đang phát triển các vũ khí mới nhằm xuyên thủng các lá chắn tên lửa của Mỹ và Nhật. Trung Quốc và nga đang phát triển tên lửa bội siêu thanh có thể đạt tốc độ cao ở tầm thấp, trong khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa có thể thay đổi quỹ đạo.

Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Hơn 1.000 vệ tinh tầm thấp

Do hệ thống vệ tinh hiện đại hoạt động ở độ cao 36.000 nên khó phát hiện các tên lửa mới, trong các radar mặt đất cũng không thể phát hiện kịp thời. Do đó, Mỹ và Nhật lo ngại hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ vô hiệu.
Nhằm đối phó với nguy cơ này, Mỹ dự định phóng các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp từ 300-1.000 km, gồm hơn 1.000 vệ tinh quan sát nhỏ, trong đó 200 vệ tinh trang bị cảm biến hồng ngoại giúp phát hiện tên lửa.
Nhật dự định tham gia dự án, nhiều khả năng về phát triển cảm biến và thu nhỏ các vệ tinh. Không như các vệ tinh truyền thống có chi phí hàng trăm triệu USD để sản xuất và phóng, chi phí cho các vệ tinh nhỏ chỉ khoảng 5 triệu USD. Việc bay gần mặt đất hơn cũng giúp gia tăng phạm vi hoạt động và thu thập nhiều thông tin hơn.
Mạng lưới vệ tinh gồm các thiết bị có kính viễn vọng quang học và định vị, giúp theo dõi sự di chuyển của các tàu chiến và binh sĩ trên mặt đất. Hệ thống mới còn giúp Mỹ và Nhật tăng cường chia sẻ thông tin tình báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.