Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên tiến hành ‘thử nghiệm quan trọng’?

Văn Khoa
Văn Khoa
20/12/2022 08:33 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành một "cuộc thử nghiệm quan trọng ở giai đoạn cuối" cho vệ tinh do thám.

Hôm 19.12, Hãng thông tấn KCNA đưa tin Triều Tiên đã thực hiện cuộc thử “giai đoạn cuối, quan trọng” của chương trình phát triển vệ tinh do thám, tiến tới phóng vệ tinh vào tháng 4.2023. Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản loan báo Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18.12.2022 và được KCNA công bố vào ngày 19.12 cho thấy tên lửa mang theo một vệ tinh thử nghiệm khi được phóng từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở Triều Tiên

AFP

Sau đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói cuộc phóng tên lửa mới nhất nói trên của Triều Tiên “vi phạm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”. “Chúng tôi tin rằng họ đặt ra mối đe dọa rộng rãi hơn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông Price cho hay. Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản là “vững chắc”.

Có gì đặc biệt về động cơ tên lửa ICBM Triều Tiên mới thử nghiệm?

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington vẫn “tìm cách để nói rõ với CHDCND Triều Tiên rằng chúng tôi không có ý định thù địch. Chúng tôi cam kết thực hiện một cách tiếp cận ngoại giao và chúng tôi tiếp tục kêu gọi CHDCND Triều Tiên đáp ứng những lời kêu gọi liên tục của chúng tôi về ngoại giao thiết thực”, ông Price nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng đã từ chối lời đề nghị đàm phán từ chính quyền Tổng thống Joe Biden, và vẫn mô tả Mỹ là kẻ thù, theo AFP.

Trong tháng trước, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa liên lục địa có thể tấn công lục địa Mỹ. Hiện giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng đã chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.