Mỹ phê duyệt tiêm vắc xin mRNA cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

19/06/2022 08:33 GMT+7

Các cơ quan y tế Mỹ ngày 18.6 đã cho phép tiêm vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, động thái Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là "bước tiến ngoạn mục" trong cuộc chiến chống lại virus.

Mỹ đã cho phép tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

reuters

Theo AFP, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 18.6 thông báo các vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đã được phép tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

“Chúng tôi biết hàng triệu phụ huynh và người chăm sóc trẻ đang mong muốn được chủng ngừa cho trẻ nhỏ với quyết định hôm nay, họ có thể làm điều đó”, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong tuyên bố.

Động thái này đã đưa Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vắc xin mRNA cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 17.6 đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Sau được FDA bật đèn xanh, chính phủ Mỹ đã bắt đầu phân phối hàng triệu liều vắc xin trên khắp đất nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa rằng các bậc cha mẹ có thể bắt đầu đặt lịch hẹn để đưa trẻ đi tiêm chủng tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc và văn phòng bác sĩ sớm nhất là vào tuần tới.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18.6, ông Biden cũng nói vắc xin "an toàn (và) hiệu quả cao". Trong những tuần tới, với ngày càng nhiều liều vắc xin được vận chuyển, "mọi phụ huynh có nhu cầu đều có thể đưa con đi chủng ngừa", tổng thống Mỹ cho biết.

Với vắc xin Moderna, trẻ sẽ được tiêm hai liều cách nhau một tháng. Một liều cho trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi là 25 microgam (bằng một nửa liều tiêm cho trẻ em từ sáu đến 11 tuổi và 1/4 liều cho những người từ 12 tuổi trở lên).

Vắc xin Pfizer-BioNTech hiện được phép sử dụng cho trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 3 microgam mỗi lần - tức một phần mười liều lượng của người lớn. Vắc xin này sẽ được tiêm lần. Hai mũi đầu tiên cách nhau ba tuần và mũi thứ ba sẽ được tiêm sau đó tám tuần.

Vì vậy, trẻ em sẽ không được bảo vệ đầy đủ trong vài tháng đầu tiên chương trình được triển khai.

Theo AFP, với quyết định mới của các cơ quan chức năng, thêm khoảng 20 triệu trẻ em ở Mỹ hiện đủ điều kiện để tiêm vắc xin. Dù trẻ em là đối tượng ít bị Covid-19 ảnh hưởng, khoảng 480 trẻ ở Mỹ từ 6 tháng - 5 tuổi đã tử vong vì virus.

Pfizer cho biết công ty này hy vọng có thể nộp đơn tới Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào đầu tháng 7 để vắc xin của hãng được cấp phép tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.